Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 22:12 PM (GMT+7)

Nếu chiến tranh Triều Tiên: Không có bên thắng cuộc!

authorTTXVN, Đình Dương Thứ Ba, ngày 26/09/2017 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 26.9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định sẽ không có ai thắng cuộc nếu chiến tranh nổ ra trên Bán đảo Triều Tiên.

   

 neu chien tranh trieu tien: khong co ben thang cuoc! hinh anh 1

Thủy quân lục chiến Hàn Quốc tập trận tại đảo Baengnyeong, gần biên giới trên biển với Triều Tiên ngày 07.09.2017, sau khi Bình Nhưỡng thử bom nguyên tử.

Phát biểu này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên chiến với Triều Tiên và Bình Nhưỡng bảo lưu quyền tiến hành các biện pháp đáp trả. Phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh, ông Lục Khảng cho biết Trung Quốc bày tỏ hi vọng các chính trị gia của Mỹ và Triều Tiên có thể nhận thấy việc sử dụng biện pháp quân sự sẽ không bao giờ là phương án khả thi. Trung Quốc cũng phản đối sự leo thang trong cuộc khẩu chiến giữa hai nước này. 

Cũng trong buổi họp báo, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sẽ chuyển câu hỏi về các số liệu nhập khẩu than đá của Triều Tiên trong tháng 8 cho cơ quan hải quan phản hồi. Các số liệu hải quan cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu than đá từ Triều Tiên trong tháng 8, lần đầu tiên kể từ tháng 2 vừa qua, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc cấm các hoạt động giao dịch như vậy. Hiện không rõ lí do tại sao hoạt động này lại được nối lại. Ông Lục Khảng nhấn mạnh Trung Quốc tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt đối với Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Cheng Yonghua ngày 26.9 mô tả tình hình xung quanh Triều Tiên hiện nay là "rất nguy hiểm", đồng thời kêu gọi những nỗ lực ngoại giao nhằm giảm bớt những căng thẳng có thể gây ra một cuộc xung đột quân sự. Đại sứ Cheng Yonghua  phát biểu tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia Nhật Bản: "Ưu tiên hàng đầu của chúng ta là hành động ngăn chặn tình hình trở nên phức tạp và nguy hiểm hơn". Ông chỉ ra rằng Trung Quốc không nhất trí với hướng đi của Mỹ và Nhật Bản về gia tăng áp lực lên Triều Tiên. Ông Cheng Yonghua đề xuất một kế hoạch "đóng băng kép" trong đó Triều Tiên đình chỉ các hoạt động hạt nhân và tên lửa để đổi lại việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự chung gây tức giận cho Bình Nhưỡng. Mô tả kế hoạch đóng băng kép là "bước đi đầu tiên hướng tới đàm phán" với Triều Tiên, ông Cheng Yonghua cho biết vấn đề nên được "giải quyết một cách hòa bình thông qua đối thoại". 

Nhận định của ông Cheng Yonghua đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho đả kích những bình luận gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump là một "lời tuyên chiến" chống lại Bình Nhưỡng, dù Nhà Trắng gọi điều đó là "ngớ ngẩn".

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng,  Bình Nhưỡng có nguy cơ gây ra chiến tranh sau khi thử nguyên tử tại Thái Bình Dương, vì như vậy các cường quốc sẽ không còn có thể khoanh tay đứng nhìn.

Một vụ thử nguyên tử như vậy sẽ là sự khiêu khích trắng trợn nhất từ trước đến nay của Bình Nhưỡng. Cho đến nay, Triều Tiên vẫn thận trọng, chỉ cho phóng các hỏa tiễn đạn đạo đến những vùng biển hoang vắng, và cho thử hạt nhân sáu lần tại các căn cứ ngầm dưới lòng đất, ngay trên lãnh thổ nước mình. Ông Daryl Kimball, chủ tịch Arms Control Association cảnh báo : “Một vụ nổ nguyên tử trên bầu trời Thái Bình Dương có thể gây ra một sự leo thang, vượt khỏi tầm kiểm soát của Washington và Bình Nhưỡng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thi thể các nhà leo núi mới được thu hồi sau hơn nửa thế kỷ mất...
Ukraine sẽ không tồn tại nữa nếu xảy ra chiến tranh với Nga,  cựu...
Ngoại trưởng Lithuania cáo buộc, Nga đã vi phạm các cam kết chính...