Thứ Tư, ngày 24/10/2018 01:23 AM (GMT+7)

Nga bất lực trước yêu cầu của TQ với chiến đấu cơ Su-35

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Ba, ngày 11/10/2016 09:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lô chiến đấu cơ Su-35 Nga sớm được chuyển giao cho Trung Quốc trong năm nay sẽ không có màn hình LCD hiển thị tiếng Trung vì lý do kỹ thuật.

   

 nga bat luc truoc yeu cau cua tq voi chien dau co su-35 hinh anh 1

Chiến đấu cơ Su-35 cất cánh tại triển lãm hàng không quốc tế ở Trung Quốc năm 2014.

Theo Sputnik, hệ thống điện tử trên chiến đấu cơ Su-35 sẽ được Nga chuyển giao cho đối tác Trung Quốc với cấu hình tương tự như phiên bản cung cấp cho Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga.

Trong khi mẫu Su-35 xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ được lắp đặt thêm hệ thống định vị BeiDou, mọi thông số dữ liệu hiển thị trên màn hình sẽ là tiếng Nga. Phó Giám đốc điều hành Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến điện tử (KRET), Givi Janjgava nhấn mạnh việc cung cấp cho Trung Quốc phiên bản Su-35 như vậy hoàn toàn là quyết định của Bắc Kinh.

“Việc sửa đổi hệ thống hiện thị thông số dữ liệu trên màn hình cho phù hợp với quốc gia của khách hàng là quy trình kỹ thuật quan trọng. Chúng tôi đã mất cả năm trời để tìm cách chuyển đổi thông tin trên màn hình LCD sang tiếng Trung. Nhưng không giống như ký tự Latin, chữ tượng hình Trung Quốc rất khó đọc khi hiển thị trong khoang lái Su-35”, ông Janjgava nói. “ Do đó, phía Trung Quốc đề nghị giữ nguyên mọi thứ nguyên bản. Các phi công Trung Quốc vốn đã có kinh nghiệm lái chiếc Su-27 phiên bản Nga chắc sẽ biết cách để đọc tiếng Nga trong buồng lái Su-35”.

 nga bat luc truoc yeu cau cua tq voi chien dau co su-35 hinh anh 2

Chiến đấu cơ Su-35 Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.

Ông Janjgava giải thích, Su-35 được trang bị khoang lái có thiết bị điện tử kỹ thuật số, màn hình LCD thay thế thiết bị analog và đồng hồ đo thông số truyền thống. Khi truyền dữ liệu trên màn hình LCD bằng tiếng Trung, ký tự tượng hình quá nhỏ và bị mờ đến mức không thể đọc được.

Phía đối tác Nga đề nghị Trung Quốc chờ đợi để thay thế bằng màn hình lớn hơn, nhưng sẽ mất thời gian  hơn vì cần phải thiết kế lại toàn bộ khoang lái, cũng như tốn thêm chi phí và thời gian phát triển, thử nghiệm.

Do đó, sau khi cân nhắc tình hình và tham vấn các phi công Trung Quốc, phía Bắc Kinh chấp nhận giữ nguyên mọi thứ bằng tiếng Nga, sử dụng cấu hình Nga mà không thay đổi bất cứ thứ gì.

Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga hiện có 48 chiếc Su-35S trong biên chế. Ấn tượng trước màn trình diễn trên chiến trường Syria, quân đội Nga đã đặt mua thêm 50 chiếc loại này. Trong khi đó, Trung Quốc đã ký hợp đồng mua 24 chiến đấu cơ Su-35.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Rõ đây là hình ảnh một máy bay nằm trên mặt đất. Chúng ta có thể...
Thi thể nhà báo Khashoggi được tìm thấy trong tư dinh của Tổng lãnh...
Nga được cho là đang gấp rút lập một căn cứ không quân gần sân bay...