Thứ Tư, ngày 19/12/2018 22:43 PM (GMT+7)

Nga đang nâng cấp hệ thống "Bàn tay chết" đủ để hủy diệt hoàn toàn kẻ thù

authorTiểu Đào (Theo Daily Stars) Thứ Năm, ngày 29/03/2018 08:30 AM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Nga đang nâng cấp hệ thống phòng thủ hạt nhân tối cao có khả năng phóng toàn bộ kho đầu đạn hạt nhân của mình, theo tờ Daily Stars đưa tin.

   

 nga dang nang cap he thong "ban tay chet" du de huy diet hoan toan ke thu hinh anh 1

Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới đủ cho mọi kẻ thù phải dè chừng

Các tướng lĩnh của Tổng thống Vladimir Putin đang triển khai việc cải tiến hệ thống vũ khí “Bàn tay chết” (hay còn được biết đến với cái tên Perimeter). Hệ thống được các chuyên gia gọi là “Thiết bị Tận Thế” này là lớp phòng thủ cuối cùng của Moscow, đảm bảo kẻ thù sẽ bị hủy diệt hoàn toàn trong trường hợp Thế chiến 3 nổ ra.

Perimeter được phát triển vào giai đoạn cao trào của Chiến tranh Lạnh để đối phó với nỗi lo sợ rằng Mỹ sẽ thực hiện một cuộc tấn công “chặt đầu” nhằm vào giới lãnh đạo của Liên Xô. Theo Daily Stars, “Bàn tay chết” được cho là được đặt trong một hầm chứa quân sự ở dưới sâu mặt đắt, nằm ở phía nam thủ đô Moscow. Vào năm 2011, chính Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Nga Sergey Karrakaev cũng đã xác nhận rằng “Bàn tan chết” vẫn còn đang hoạt động.

Đây là một hệ thống “hoàn toàn tự động”, được vận hành bởi một nhóm 3 người. Nhóm này có nhiệm vụ đảm bảo hệ thống luôn sẵn sàng trực chiến và không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ quyết định từ con người, kể cả Điện Kremlin.

“Bàn tay chết” hoạt động theo quy trình sau: nếu hệ thống nhận diện được các vụ nổ hạt nhân xảy ra ở Nga và không có phản hồi từ giới lãnh đạo tối cao (trong trường hợp bị tấn công “chặt đầu”), Perimeter sẽ truyền lệnh khai hỏa tới mọi tên lửa hạt nhân trong hầm chứa và có thể là cả những tên lửa được đặt trên các xe phóng di động tới các mục tiêu được định sẵn. Ngoài ra, lệnh tấn công cũng sẽ được triển khai tới các lực lượng của Nga trên khắp thế giới, bao gồm cả máy bay ném bom và tàu ngầm tên lửa hạt nhân.

 “Hệ thống này hoàn toàn tự động trừ việc phải được bật lên trong trường hợp khủng hoảng. Sau đó, một đội nhỏ sẽ thực hiện một số khâu chuẩn bị trước khi ‘Bàn tay chết’ có thể thực sự hoạt động. Nhóm này không phải là các sĩ quan cấp cao và sẽ chỉ thực hiện theo một quy trình định trước. Việc này đảm bảo rằng con người không can thiệp vào quy trình quyết định tấn công, gạt bỏ yếu tố do dự”, tiến sĩ Bruce Blair – một trong những chuyên gia đứng đầu thế giới về giải trừ vũ khí hạt nhân – cho biết.

Theo tiến sĩ Blair, dù đem lại khả năng hủy diệt lớn, Perimeter  thực sự sẽ ngăn chặn một cuộc chiến tranh hạt nhân bởi kẻ thù của Nga sẽ phải “chùn tay” trước nguy cơ bị phản đòn.

Được biết, nước Anh cũng có một hệ thống tương tự là “Bức thư Giải pháp Cuối cùng” – mệnh lệnh cuối cùng viết tay bởi Thủ tướng Anh được trao cho chỉ huy các tàu ngầm Vanguard mang theo tên lửa hạt nhân Trident trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hầu hết các vùng lãnh thổ ở...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...