Thứ Tư, ngày 17/01/2018 18:53 PM (GMT+7)

Nga điều đặc nhiệm từ Ukraine đến Syria

authorQuang Minh – Theo Telegraph Chủ Nhật, ngày 25/10/2015 09:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức Nga khẳng định sẽ cử một số đội đặc nhiệm tới Syria trong vài tuần tới.

   

Cuối tháng 9 vừa qua, Nga đã mở các chiến dịch không kích dưới sự hỗ trợ của chính quyền Tổng thống Syria Assad. Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng quân đội Nga sẽ không cử bộ binh tới. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự và giới chức lãnh đạo Nga cho hay một số ít quân đặc nhiệm – với các nhiệm vụ được thực hiện không được công bố - sẽ có mặt ở Syria.

“Đội đặc nhiệm sẽ được rút khỏi Ukraine và chuyển tới Syria”, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga cho biết. Vị này bổ sung rằng đội đặc nhiệm từng tham chiến tại khu vực lãnh thổ tranh chấp ở miền Đông Ukraine. Ông khẳng định đội đặc nhiệm Nga có chức năng tương tự biệt đội chống khủng bố Delta Force tinh nhuệ của Mỹ.

 nga dieu dac nhiem tu ukraine den syria hinh anh 1

 Hình ảnh đội đặc nhiệm Nga

Một lãnh đạo cao cấp từ phương Tây thì cho biết đã có một số nhóm tinh nhuệ được phía Nga cử tới Syria từ lâu. Một trong những nhiệm vụ của nhóm này là tạo ra sự liên kết, hợp tác giữa máy bay Nga và quân đội Syria để hỗ trợ cho việc tấn công dưới đất.

Bộ Quốc phòng Nga từ chối bình luận về thông tin này. Họ nói rằng Nga chỉ đưa tới chiến trường một số chuyên gia cố vấn nhằm hoạch định và huấn luyện quân đội chính phủ Syria.

Giới chức lãnh đạo Nga cho hay đã đưa nhóm đặc nhiệm Zaslon tới để bảo vệ các tài sản và chuyên gia Nga có mặt ở Syria. Hơn 20 chuyên viên tình báo cao cấp của Nga cũng có mặt ở chiến trường để giúp sức cho lực lượng tình báo của ông Assad.

 nga dieu dac nhiem tu ukraine den syria hinh anh 2

 Zaslon là lực lượng đặc biệt của Spetsnaz chuyên hoạt động ở nước ngoài, bảo vệ sứ quán, các cơ sở ngoại giao, bảo vệ an ninh cho lãnh đạo và công dân Nga ở nước ngoài, giải cứu con tin

Ông Robert Lee, học giả thỉnh giảng thuộc Nhóm cố vấn Công nghiệp Quốc phòng CAST có trụ sở ở Moscow nói rằng việc tăng khả năng bộ binh sẽ cải thiện độ chính xác của các đợt không kích. “Sử dụng các lính bộ binh tiên phong giúp chỉ điểm vị trí địch và đưa ra các đòn không kích hiệu quả hơn nhiều lần”, ông Lee cho biết.

Moscow có một mối quan hệ quân sự lâu đời với Damascus và một số lực lượng đặc nhiệm Nga thậm chí còn được đưa tới Syria trước khi chiến dịch không kích diễn ra vào ngày 30.9 vừa qua. Hiện những đơn vị này đang đồn trú ở Tartus, nơi Nga đóng đơn vị hải quân của mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hyon Song Wol, trưởng nhóm nhạc nữ Moranbong của Triều Tiên và được...
Sau 2 lần thoát chết vì bị ám sát hụt, trùm mafia khét tiếng bậc...
Một báo cáo vừa bị rò rỉ của Lầu Năm góc lần đầu xác nhận tin đồn...