Thứ Bảy, ngày 20/01/2018 01:21 AM (GMT+7)

Nga dồn quân tới biên giới đáp trả lá chắn tên lửa Mỹ

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Ba, ngày 17/05/2016 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 2 đơn vị quân sự hoàn toàn mới được thành lập ở quân khu miền tây và hệ thống cảnh báo Sova đặt ở biên giới sẽ là “đòn trả đũa” kịp thời của Nga trong bối cảnh Mỹ khởi động lá chắn tên lửa Aegis tại Romania cách đây ít ngày.

   

 nga don quan toi bien gioi dap tra la chan ten lua my hinh anh 1

2 đơn vị chiến đấu mới đã được thành lập ở quân khu miền tây.

Theo một bài báo được website Voltaire Network đăng tải, Washington chắc chắn không tấn công Nga. Thay vào đó, các hoạt động quân sự leo thang trong khu vực Đông Âu nhằm khiêu khích Moscow và hợp lý hóa việc NATO mở rộng ở Trung Âu.

Trong khi các hoạt động gần biên giới Nga của NATO đang gia tăng đột biến, Nga cũng vừa tuyên bố thành lập hai đơn vị mới ở quân khu miền tây (thành phố Smolensk và Voronezh) cũng như một sư đoàn tại quân khu miền nam (thành phố Rostov-on-Don).

Đồng thời, dọc biên giới Nga với Phần Lan, biển Baltic và Ba Lan, Nga đang điều hệ thống chống xâm nhập Sova. Hệ thống này cho phép giám sát nhiều mục tiêu di động và đường đạn của chúng. Sova xây dựng trên khung gầm của xe chiến đấu GAZ-233036 Tigr.

Sova-SBRM được trang bị từ 50 đến 80 cảm biến nam châm, địa chấn và âm thanh. Những cảm biến này có thể đặt ở một khu vực nhất định và điều khiển từ xa. Mỗi cảm biến được thiết kế để phát hiện những tần số rung động âm thanh khác nhau do trực thăng, máy bay chiến đấu và phương tiện quân sự phát ra.

 nga don quan toi bien gioi dap tra la chan ten lua my hinh anh 2

Xe chiến đấu Tigr chở theo hệ thống Sova.

Khoảng cách tối đa mà cảm biến có thể phát hiện được là khoảng 15km. Ngoài ra, Sova có thể phát hiện và báo động kịp thời nếu có đường đạn xuất hiện hoặc một vật thể di động. Với ăng-ten thiên văn, Sova có thể hoạt động ở phạm vi 40km. Ngoài ra, hệ thống quang điện 8 kênh gồm camera, thiết bị hình ảnh nhiệt và thiết bị dò tìm laser sẽ giúp Sova sở hữu nhiều đặc điểm vượt trội.

Đội bay gồm 2 máy bay không người lái thời gian vận hành 60 phút cũng là một vũ khí lợi hại của quân đội Nga ở sát biên giới. Sova là hệ thống được thiết kế và phát triển bởi công ty quốc phòng Almaz-Antey tại thành phố Tula. Hệ thống từng được triển khai ở căn cứ không quân Hmeymim tại Syria như là một phần của hệ thống phòng thủ bên cạnh dàn tên lửa phòng không S-400.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc Triều Tiên vừa ra mắt một loạt các loại xe hơi hạng sang được...
Các tàu của Trung Quốc đã bị phát hiện bán dầu cho Triều Tiên bất...
Video cho thấy Tổng thống Mỹ thơm Ivanka khi miệng ông vẫn đang mở.