Thứ Ba, ngày 19/03/2019 04:41 AM (GMT+7)

Nga giải mật tài liệu nhân kỷ niệm 75 năm phá vòng vây Leningrad

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Thứ Sáu, ngày 25/01/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Quốc phòng Nga đã giải mật các tài liệu lưu trữ độc đáo nhân lễ kỷ niệm 75 năm phá vòng phong tỏa của phát-xít Đức bao vây Leningrad, phần cơ bản các tài liệu đã công bố nói về “Sinh lộ” và tuyến huyết mạch nhiên liệu đặc biệt chạy theo đáy hồ Ladoga, nối thành phố với vùng hậu phương của đất nước.

   

 nga giai mat tai lieu nhan ky niem 75 nam pha vong vay leningrad hinh anh 1

Đó là thông báo từ cơ quan quân sự Nga.

Trong số các tài liệu vừa được giải mật có nghị định của Hội đồng Quân sự Mặt trận Leningrad về việc xây dựng con đường mùa đông qua Ladoga, nghị định về việc xây dựng đường ống chiến lược dài 35 km chạy ngầm dưới nước để vận chuyển nhiên liệu tới thành phố đang bị quân thù bao vây.

Các tài liệu được giải mật cũng tiết lộ những sự thật chưa từng biết trước đây về phần tham gia của đội tàu ngầm trong hoạt động chiến sự trên hồ Ladoga.

"Năm 1942, đã phái đến vùng hồ Ladoga các tàu ngầm Xô-viết cỡ nhỏ M-77 và M-79 tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp ngụy trang chưa từng thấy để thực hiện nhiệm vụ trinh sát, theo dõi chuyển động tiếp cận căn cứ, liên lạc, các công trình bờ biển, những hòn đảo mà địch chiếm và các hoạt động chiến sự khác. Trong báo cáo tổng hợp phản ánh rõ hoạt động chiến đấu của thủy thủ đoàn tàu ngầm, số lần hành quân, mức độ hoàn thành nhiệm vụ, mô tả các sự kiện và sơ đồ di chuyển của tàu ngầm", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, Crimea là một trong những khu vực phát triển năng động...
 Các chiến đấu cơ của Liên quân Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz, nơi...
Iran có thể giành quyền kiểm soát một cảng container ở tỉnh Latakia...