Thứ Năm, ngày 21/06/2018 10:06 AM (GMT+7)

Nga nhận phiên bản trực thăng Mi-8AMTSh dành riêng cho Bắc Cực

authorMinh Anh Chủ Nhật, ngày 20/03/2016 08:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo kênh truyền hình Zvezda, chiếc trực thăng Mi-8AMTSh-VA đầu tiên, phát triển dành riêng cho môi trường Bắc Cực, vừa được chuyển đến cho lực lượng vũ trang Nga vào hôm 18.3.

   

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Yuri Borisov cho biết, nhà máy Ulan-Ude vừa bàn giao 13 chiếc trực thăng tấn công – vận tải Mi-8AMTSh cho quân đội Nga, trong đó có một phiên bản đặc biệt dành riêng cho môi trường Bắc Cực.

Mi-8AMTSh-VA là phiên bản Bắc Cực của Mi-8AMTSh Terminator, mẫu trực thăng nổi tiếng được nâng cấp từ Mi-8AMT với lớp giáp sắt và vũ khí lấy từ Mi-24. Việc phát triển Mi-8AMTSh-VA đã được bắt đầu thực hiện từ năm 2013.

 nga nhan phien ban truc thang mi-8amtsh danh rieng cho bac cuc hinh anh 1

Mi-8AMTSh-VA là mẫu máy bay thiết kế dành riêng cho môi trường Bắc Cực

Khác với phiên bản thường, Mi-8AMTSh-VA được trang bị 2 động cơ mạnh hơn, giúp nó vẫn có thể cất cánh khi một động cơ ngừng hoạt động. Nó cũng có hệ thống bảo vệ trực thăng khỏi môi trường nhiều gió mạnh và nhiệt độ có khi xuống tới âm 40 độ C. Chiếc trực thăng còn có thêm càng trượt tuyết để đảm bảo cho việc hạ cánh trên băng tuyết và vùng đầm lầy.

Mi-8AMTSh-VA cũng được bổ sung thêm nhiều thiết bị định vị trong khi buồng lái trang bị hệ thống làm ấm hiện đại giống trên các tàu vũ trụ. Chiếc trực thăng có phi hành đoàn 3 người, trọng lượng cất cánh tối đa 13 tấn, trong đó khoang chở hàng có sức chứa 4.000 kg. Tầm hoạt động tối đa khi Mi-8AMTSh-VA mang đẩy đủ nhiên liệu và các trang thiết bị khác là 1.300km.

Nếu sử dụng cho chiến đấu, Mi-8AMTSh-VA có thể mang tên lửa không đối không Igla-V AMM, hoặc tên lửa không đối đất Shturm-V và 4 dàn phóng rocket B8V20. Những loại vũ khí đáng chú ý khác còn bao gồm súng máy tự động 2 nòng GSh-23L 23mm, 2 súng máy tự động 7,62mm PKT đặt ở cửa máy bay và 06 súng trường tấn công AKS-74U gắn bên cạnh cửa sổ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Trận đấu trong khuôn khổ World Cup 1962 giữa Chile và Italia được...