Thứ Tư, ngày 12/12/2018 17:08 PM (GMT+7)

Nga sao chép thiết kế tàu ngầm hạt nhân đời mới từ Mỹ?

authorQuang Minh -NI Thứ Tư, ngày 19/07/2017 04:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu ngầm hạt nhân được xem là xương sống chiến lược của bất kì lực lượng hải quân nào, nhất là với những cường quốc biển như Mỹ hay Nga.

   

 nga sao chep thiet ke tau ngam hat nhan doi moi tu my? hinh anh 1

Tàu ngầm Husky dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2025.

Tạp chí National Interest của Mỹ khẳng định, hải quân Nga đang sao chép của Mỹ một số chi tiết trong quá trình phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ tiếp theo.

Dự án mang tên tàu ngầm lớp Husky sẽ được đóng theo 3 phiên bản gồm lớp tấn công tiêu chuẩn, lớp tấn công trang bị tên lửa mở rộng và lớp tấn công tên lửa đạn đạo, theo tờ Ilya Kramnik. Tàu ngầm này sẽ có mặt trong biên chế hải quân Nga vào năm 2025.

Hải quân Nga đang cố gắng đảm bảo 3 phiên bản tàu Husky mới sẽ duy trì được mức độ tương đồng cao nhất. Theo National Interest, 3 phiên bản này có nhiều nét giống tàu ngầm lớp Virginia của hải quân Mỹ phát triển từ hồi Chiến tranh Lạnh.

 nga sao chep thiet ke tau ngam hat nhan doi moi tu my? hinh anh 2

Tàu ngầm hiện đại lớp Virginia của hải quân Mỹ.

Tờ Kramnik nhận định tàu ngầm lớp Husky của Nga sẽ đi đúng theo con đường mà tàu ngầm lớp Virginia từng thực hiện. Cụ thể, tàu sẽ có đủ 3 phiên bản, phát triển nâng cấp dần và lớp cuối cùng sẽ bắn được tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tàu ngầm Nga dự kiến sẽ có lượng giãn nước từ 8.000 đến 9.000 tấn, tốc độ hành trình 45km/giờ. Tàu sẽ trang bị ngư lôi, mìn và có thể phóng tên lửa hành trình. Ngoài ra, Nga hy vọng tàu có thể thực hiện các nhiệm vụ tấn công đặc biệt như tàu ngầm lớp Virginia của Mỹ.

Để phát triển tàu ngầm mang được tên lửa đạn đạo và tên lửa mở rộng, Nga sẽ phải “phóng to” phần thân tàu. Điều này cũng từng được Mỹ áp dụng trên các phiên bản của tàu Virginia. Hải quân Nga đặt kì vọng tàu ngầm sẽ chở theo được ít nhất từ 5-7 quả tên lửa trong mỗi bệ phóng. Tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ cũng được thiết kế tương tự với khả năng phóng tên lửa đạn đạo Trident II.

 nga sao chep thiet ke tau ngam hat nhan doi moi tu my? hinh anh 3

Tàu ngầm tấn công lớp Borei của hải quân Nga.

Tạp chí Kramnik khẳng định tàu ngầm lớp Husky của Nga sẽ sử dụng chung hệ thống cảm biến và động cơ đẩy giống tàu ngầm lớp Borei và Yasen của Hải quân Nga trước đây. Tàu ngầm Husky được cho là sẽ có chi phí dễ chịu hơn các phiên bản cũ. Nếu hạ giá thành, Nga có thể đóng 16 tới 20 tàu ngầm loại này cho lực lượng hải quân.

Phiên bản tàu ngầm lớp Husky phóng được tên lửa đạn đạo sẽ bắt đầu đóng mới sau khi quá trình đóng tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei hoàn tất.  Theo Kramnik, thế hệ tàu ngầm tiếp theo giúp Nga tiếp tục nâng cấp năng lực của lực lượng hạt nhân tới năm 2020.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...