Thứ Hai, ngày 21/05/2018 14:42 PM (GMT+7)

Nga thành công ở Syria buộc Mỹ phải lắng nghe

authorVăn Giang (theo Sputnik) Thứ Hai, ngày 08/08/2016 09:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên kể từ cuộc chiến Afghanistan, quân đội Nga đã vào cuộc đối đầu với các lực lượng nổi dậy do CIA đào tạo, The New York Times viết.

   

 nga thanh cong o syria buoc my phai lang nghe hinh anh 1

Nhưng nếu tại thời điểm đó các lực lượng này làm mưa làm gió ở Afghanistan, thì hôm nay ở Syria, tình hình lại đảo ngược.

NYT ghi nhận rằng một năm trước, dưới áp lực của các chiến binh, quân đội Syria phải rời bỏ các vị trí của họ. Những kẻ phiến quân tấn công được CIA hỗ trợ và cung cấp tên lửa chống tăng. Sau đó, người Nga đến và phiến quân bắt đầu phải rút lui.

Để đối phó với các hoạt động quân sự của Nga, CIA đã tăng cường hỗ trợ cho các chiến binh, nhưng điều đó đã không thu được kết quả mong đợi.

"Nga đã giành được phần thắng,"  tờ NYT dẫn lời nhà khoa học chính trị Michael Kofman của Trung tâm Quốc tế mang tên Woodrow Wilson.

NYT ghi nhận rằng chiến lược thành công của Moscow trong khu vực hiện nay đang buộc chính quyền Obama phải thiết lập đối thoại với tổng thống Vladimir Putin. Điều này ngược lại những đe dọa mới đây về việc cô lập Liên bang Nga, bác bỏ khả năng của Nga ảnh hưởng đến chính trị quốc tế.

"Ông Putin đã đạt được nhiều mục tiêu quan trọng — hỗ trợ chính phủ Assad, duy trì quyền tiếp cận căn cứ hải quân ở Địa Trung Hải và sử dụng Syria như một nơi thử nghiệm các công nghệ tiên tiến của Nga", — bài viết kết luận.

Tag:  Syria, Nga, CIA, Vladimir Putin   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...