Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 12:41 PM (GMT+7)

Nga-Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng bất hòa nghiêm trọng về Syria

authorMinh Nhật Thứ Năm, ngày 21/11/2019 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ rằng, họ sẽ khởi động chiến dịch quân sự mới ở miền bắc Syria nếu phiến quân người Kurd không rút lui có thể làm mối bất hòa với Nga thêm trầm trọng, truyền thông Nga trích dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

   

 nga-tho nhi ky ngay cang bat hoa nghiem trong ve syria hinh anh 1

Bộ quốc phòng Nga cũng bác bỏ tuyên bố của Ankara rằng Moscow đã không thực hiện các cam kết của họ theo thỏa thuận đã đạt được ở Sochi.

"Bộ rất ngạc nhiên trước tuyên bố của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, ôngMevlut Cavusoglu về việc Nga "không thực hiện lời hứa", cũng như lời đe dọa về việc tiến hành một chiến dịch quân sự mới ở miền bắc Syria", Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói.

Theo Tướng Konashenkov, Nga đã hoàn toàn tuân thủ các điều khoản trong bản ghi nhớ liên quan đến vấn đề Syria được ký vào ngày 22/10 tại Sochi năm nay và đang tiếp tục làm như vậy.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ lại có suy nghĩ ​​khác về vấn đề này. Ông Mevlut Cavusoglu cảnh báo rằng Ankara có thể áp dụng các biện pháp mới chống lại lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria nếu Mỹ và Nga không giữ đúng các cam kết của họ đồng thời không đảm bảo được việc người Kurd rút khỏi khu vực biên giới.

"Họ có tuân thủ đầy đủ những gì đã cam kết theo thỏa thuận không? Không, họ không tuân thủ, nhưng họ nên làm thế", ông Cavusoglu nói.

Vào tháng 10/2019, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu cuộc tấn công chống lại lực lượng dân quân người Kurd ở Bắc Syria - bị Ankara xem là khủng bố, nhưng từng "sát cánh" cùng Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Sau cuộc gặp vào tháng 10 giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Nga và cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Ankara, 2 thỏa thuận song song đã được các bên ký kết, trong đó yêu cầurút lực lượng người Kurd khỏi các khu vực phía bắc Syria để đổi lấy việc Ankara ngừng chiến dịch quân sự. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khoa học NASA vừa có một khám phá bất ngờ ẩn dưới lục địa...
Những tưởng đại bàng đầu trắng sẽ có được "bữa chén" bạch tuộc ngon...
Một con rắn hổ mang hai đầu đột biến mang đủ nọc độc để giết chết 1...