Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 15:33 PM (GMT+7)

Nga trang bị tên lửa hành trình Kalibr cho tàu ngầm lớp Akula

authorMinh Anh Thứ Hai, ngày 21/03/2016 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuẩn Đô đốc Viktor Kochemazov của hải quân Nga vừa cho biết, nước này có kế hoạch trang bị tên lửa hành trình Kalibr cho tàu ngầm hạt nhân Dự án 971 lớp Akula.

   

“Tên lửa hành trình Kalibr đã chứng minh được sự hiệu quả của mình khi phóng từ tàu ngầm Rostov-on-Don trong chiến dịch chống khủng bố tại Syria. Các tên lửa này sẽ xuất hiện trên tàu ngầm lớp Akula nâng cấp”, Chuẩn Đô đốc Viktor Viktor Kochemazov tiết lộ với đài phát thanh Russkaya Sluzhba Novostei vào hôm 19.3.

Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định hiện đại hóa các tàu ngầm lớp Akula từ năm 2013. Cùng với các tàu ngầm lớp Yasen, Akula vẫn là thành phần quan trọng trong lực lượng răn đe hạt nhân của hải quân Nga.

 nga trang bi ten lua hanh trinh kalibr cho tau ngam lop akula hinh anh 1

Tàu ngầm lớp Akula của Nga

Tàu ngầm lớp Akula được phát triển từ những năm 1980. Tổng cộng 15 chiếc loại này được hoàn thiện, 9 chiếc hiện vẫn còn hoạt động, trong đó 8 chiếc thuộc biên chế của hạm đội phương Bắc và hạm đội Thái Bình Dương. 1 chiếc được Nga cho Ấn Độ thuê trong thời hạn 10 năm với tên gọi INS  Chakra.

Tàu ngầm lớp Akula dài 172,8m, rộng 23,3m, có thể lặn sâu 600m cùng di chuyển dưới băng hay phá băng. Nó có thể đạt tốc độ đạt 12 hải lí/h khi nổi và 25 hải lí/h khi lặn, cũng như duy trì lặn dưới nước 100 ngày.

Akula có thể mang 20 tên lửa đạn đạo, mỗi tên lửa chứa 10 đầu đạn hạt nhân. Điều này có nghĩa là còn mạnh hơn 10 trung đoàn tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất Topol.

Đặc điểm đáng tự hào nhất của Akula đó là khả năng vận hành một cách cực kì êm ái. Phiên bản nâng cấp có tên Akula II được coi là chiếc tàu ngầm hoạt động yên tĩnh nhất thế giới vào thời điểm nó được biên chế, vượt qua cả tàu ngầm lớp Los Angeles của Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...