Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 07:25 AM (GMT+7)

Nga tuyên bố đã đưa "siêu tăng" Armata T-14 vào sản xuất đại trà

authorMinh Anh Thứ Hai, ngày 14/03/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo một quan chức cấp cao của Nga, xe tăng chủ lực Armata T-14 hiện đã được đưa vào quá trình sản xuất.

   

Do Moscow mới chỉ trình làng phiên bản đang phát triển của T-14 ở cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng hồi 9.5.2015, nhiều chuyên gia quân sự phương Tây tin rằng, toàn bộ dòng xe Armata vẫn chỉ trong  quá trình hoàn thiện. Tuy nhiên, mới đây, tổng giám đốc của tập đoàn công nghệ quốc gia Rostec, ông Sergei Chemezov đã tiết lộ rằng, Armata là một trong những dự án được ưu tiên và đã bước vào quá trình sản xuất.

Theo ông Chemezov, Moscow đã quyết định rằng, mặc dù nguồn thu chính phủ bị ảnh hưởng nhiều từ giá dầu sụt giảm, những dự án đang phát triển dở sẽ được hoàn thiện nốt, chỉ có những kế hoạch phát triển mới buộc phải tạm dừng hoặc hạn chế nguồn lực.

Khung gầm xe chiến đọc thép Armata là cơ cở để phát triển nhiều loại phương tiện như xe tăng chiến đấu chủ lực T-14, phương tiện chiến đấu bộ binh hạng nặng, xe cứu hộ bọc thép T-16 và nhiều loại khác.

 nga tuyen bo da dua "sieu tang" armata t-14 vao san xuat dai tra hinh anh 1

Xe tăng chủ lực Armata T-14

Do tự động hóa một vài tính năng, kíp lái của T-14 chỉ gồm 3 người với các thao tác điều khiển đơn giản hơn nhiều thế hệ máy bay cũ. Các kĩ sư Nga cũng tạo ra một mạng lưới chia sẻ thông tin giữa T-14 với các phương tiện khác, nhằm phối hợp tác chiến dễ dàng hơn.

Tính năng ấn tượng nhất của Armata có lẽ là hệ thống bảo vệ chủ động (APS) Afghanit. Hệ thống sử dụng radar mảng pha điện tử chủ động  quét 360 độ  xung quanh  chiếc xe để tìm ra mọi mối nguy hiểm. Nó cũng có hệ thống tác chiến điện tử, giúp đánh lừa hệ thống dẫn đường của tên lửa đối phương, trong khi, một súng đánh chặn tên lửa cũng sẵn sàng nhả đạn nếu phát hiện mối đe dọa đang tiến quá gần.

Armata hiện đã gây ra nhiều quan ngại cho quân đội các nước phương Tây. Để trực tiếp phản ứng với sự phát triển của T-14, Đức đã tuyên bố sẽ nâng cấp xe tăng Leopard 2 với một tháp pháo 130mm, trước khi phát triển một loại xe tăng chủ lực khác hoàn toàn mới. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Lầu Năm góc đã xác nhận, một tên khủng bố liên quan đến vụ tấn công...
Cuộc tấn công chớp nhoáng của Nga được cho là nhắm vào các quân nổi...