Thứ Ba, ngày 22/05/2018 23:20 PM (GMT+7)

Ngân hàng Trung Quốc đóng băng các tài khoản Triều Tiên

authorĐông Dương Thứ Hai, ngày 22/02/2016 14:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các ngân hàng Trung Quốc, bao gồm một chi nhánh của Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) đã đóng băng các tài khoản Triều Tiên, theo Reuters.

   

 ngan hang trung quoc dong bang cac tai khoan trieu tien hinh anh 1

Một chi nhánh của một trong những ngân hàng hàng đầu Trung Quốc, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) được cho là đã đóng băng các tài khoản Triều Tiên.

Hãng Reuters hôm nay (22.2) dẫn nguồn từ báo Hàn Quốc Dong-A Ilbo đưa thông tin trên. Cụ thể, một nhân viên ngân hàng ICBC chi nhánh tại thành phố Đan Đông ở biên giới Trung Quốc - Triều Tiên xác nhận qua điện thoại với Dong-A Ilbo rằng, kể từ cuối tháng 12 năm ngoái, họ đã được lệnh đóng băng tất cả các khoản tiền gửi và đình chỉ việc chuyển, nhận ngoại tệ của tất cả các tài khoản Triều Tiên.

"(Ngân hàng) chưa từng giải thích rõ với tôi lý do vì sao lại áp dụng biện pháp này. Tuy nhiên, việc này có vẻ liên quan tới mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Triều Tiên", nhân viên ICBC - một trong những ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc nói với tờ Dong-A Ilbo.  

Hiện giới chức ICBC chưa xác nhận sự việc trên. Theo Dong-A Ilbo, một ngân hàng khác ở Đan Đông, miền Đông Bắc Trung Quốc cũng đã chặn giao dịch liên quan tới các tài khoản Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa vào ngày 7.2, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế và vi phạm các lệnh cấm của Liên Hợp Quốc. 

Một doanh nhân người Trung Quốc giấu tên ở thành phố Đan Đông chuyên đầu tư vào các mỏ quặng của Triều Tiên đã xác nhận thông tin trên. Đan Đông là nơi các hoạt động giao thương giữa các thương gia Trung Quốc, Triều Tiên và Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ.

Thông tin các ngân hàng Trung Quốc đóng băng các tài khoản Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh, Mỹ và Hàn Quốc đang ra sức tìm kiếm sự giúp đỡ của Trung Quốc để áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng sau khi nước này bị cho là thử hạt nhân, phóng tên lửa trái phép lần lượt vào ngày 6.1 và 7.2.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký sắc lệnh mở rộng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên về chương trình hạt nhân, các cáo buộc tấn công mạng và vấn đề nhân quyền.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...