Thứ Hai, ngày 09/12/2019 17:05 PM (GMT+7)

Ngỡ tìm thấy hài cốt quý tộc, hóa ra nữ chiến binh Amazon thần thoại Hy Lạp

authorĐăng Nguyễn - Forbes Thứ Sáu, ngày 29/11/2019 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khảo cổ học mới đào được hài cốt của một phụ nữ bị thương ở thời Đồ Sắt, có thể là thi thể nữ chiến binh Amazon mà trong thần thoại Hy Lạp từng đề cập đến.

   

 ngo tim thay hai cot quy toc, hoa ra nu chien binh amazon than thoai hy lap hinh anh 1

Các nữ chiến binh Amazon phim Hollywood.

Theo Forbes, hài cốt được tìm thấy ở Armenia, nơi từng tồn tại vương quốc Urartu. Vương quốc này phát triển thịnh vượng trong giai đoạn thế kỷ 9 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 6 TCN.

Vương quốc Urartu duy trì quan hệ bang giao tốt với những đế chế hùng mạnh trong giai đoạn đó ở vùng Địa Trung Hải và Ấn Độ. Người Urartu có nền văn hóa tập trung vào săn bắn, quân sự và giao thương.

Vương quốc Urartu từng phải đối mặt với nhiều kẻ thù xâm lược, ví dụ như người Scythia. Các cung thủ Urartu đã làm tốt nhiệm vụ bảo vệ vương quốc.

Nghiên cứu mới về bộ hài cốt được tìm thấy trong khu vực cho thấy đây là các chiến binh Urartu, bao gồm cả nam và nữ giới.

Có một bộ hài cốt khiến các nhà khảo cổ đặc biệt chú ý. Đó là hài cốt nữ giới ở độ tuổi ngoài 20, được chôn cùng nhiều đồ gốm và nữ trang. Các nhà khảo cổ ban đầu cho rằng hài cốt là của một quý tộc, nhưng sau khi giám định mẫu xương, kết luận rằng đây là một nữ chiến binh.

 ngo tim thay hai cot quy toc, hoa ra nu chien binh amazon than thoai hy lap hinh anh 2

Hài cốt "nữ chiến binh Amazon" được tìm thấy ở Armenia.

Phần cơ bắp gắn với xương ở nửa trên cơ thể rất rắn chắc, cho thấy cô gái này hoạt động với cường độ cao, nhóm khảo cổ cho biết. Có các dấu hiệu cho thấy cô gái sử dụng cung thành thạo, với các vết hằn do cung tên để lại ở vùng ngực. Xương đùi cô gái cũng biến đổi rõ rệt, phù hợp với các hoạt động quân sự như cưỡi ngựa, theo nhóm nghiên cứu.

Cô gái có một vết thương ở đầu gối trái, do mũi tên gây ra. Vết thương này đã lành từ lâu, trước khi cô gái tử vong.

Các vết thương khác gây ra cho xương xuất hiện ở thời điểm cô gái tử vong. Đó là hai vết chặt ở hông trái và đùi phải, trong khi chân trái có một vết đâm. Có nhiều loại vũ khí gây ra các vết thương, cho thấy cô gái không chỉ bị một người sát hại. “Chúng tôi cho rằng nữ chiến binh chết trong trận chiến”, các nhà nghiên cứu nói.

Nhóm nghiên cứu cho rằng các nữ chiến binh của vương quốc Urartu có thể là cơ sở để người Hy Lạp cổ đại thêu dệt những câu chuyện về các nữ chiến binh Amazon. Bộ lạc chiến binh toàn nữ giới huyền thoại này được mô tả sinh sống ở vùng phía đông bán đảo Tiểu Á, gần Armenia.

Trong nhiều thần thoại, những nữ chiến binh Amazon được xem như kẻ thù không đội trời chung của người Hy Lạp cổ đại. Những anh hùng trong thần thoại Hy Lạp, từ Hercules đến Theseus hay Achilles, đều phải chứng tỏ được tài năng của mình qua những trận đấu với nữ hoàng của các nữ chiến binh Amazon. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay của Malaysia Airlines MH370 rất có thể đã bị rơi ở...
Năm 2020 sắp tới là năm nhuận và đây là nguyên cớ để hồi hộp: trong...
Chiến đấu cơ Su-57 thế hệ thứ năm triển vọng của Nga với động cơ...