Thứ Hai, ngày 28/05/2018 10:50 AM (GMT+7)

Ngoại trưởng Anh: Putin đang giúp IS mạnh hơn

authorMẫn Di - Telegraph Thứ Ba, ngày 02/02/2016 17:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong chuyến thăm tới trại tị nạn ở Jordan vào 1.2 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Anh đã chỉ trích gay gắt, cáo buộc nhà lãnh đạo Nga hỗ trợ Tổng thống Syria, tạo điều kiện cho IS phát triển.

   

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho rằng ông Putin đang làm hỏng những nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria bằng cách ném bom các đối thủ của IS, từ đó hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tỏ ra thất vọng với điện Kremlin, ông Hammond chỉ trích việc can thiệp tiến trình chính trị nhằm kết thúc nội chiến, trong khi cũng tấn công các phe đối lập, trong khi phương Tây đang hy vọng hòa bình có thể lập lại chỉ khi Assad không còn tại vị.

 ngoai truong anh: putin dang giup is manh hon hinh anh 1
Ngoại trưởng Anh trong chuyến thăm tới trại tị nạn ở Jordan

Nga cho rằng nước này nhắm vào phiến quân tại Syria, chủ yếu là IS, đồng thời nhận xét phương Tây đang mạo hiểm trong việc lật đổ Assad. 

“Người Nga nói họ muốn tiêu diệt IS nhưng họ không ném bom IS, mà tấn công các phe đối lập ôn hòa. Các mục tiêu là IS chỉ chiếm 30% toàn bộ các cuộc không kích. Điều này sẽ giúp củng cố sức mạnh IS vì chúng cũng muốn tiêu diệt các phe phái khác” ông Hammond nói.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng rất khó để biết được thái độ thực sự của Kremlin cũng như kế hoạch của họ với Assad, vì việc “đọc vị” Putin là bất khả thi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...