Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 21:52 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Nga tuyên bố bất ngờ về Iran

authorTuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ Ba, ngày 09/07/2019 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga không quan tâm đến tình hình nóng lên xung quanh Iran, Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố bất ngờ. 

   

 ngoai truong nga tuyen bo bat ngo ve iran hinh anh 1

Ngày 9/7, Ngoại trưởng Nga Lavrov khi trả lời phóng vên cho biết, Moscow không quan tâm đến việc làm nóng tình hình xung quanh Iran, hy vọng Iran sẽ thể hiện sự kiềm chế và nhấn mạnh rằng Tehran không vi phạm các điều khoản của các thỏa thuận hiện có.

"Chúng tôi chắc chắn không quan tâm đến tình hình xung quanh Iran và trong khu vực nói chung, đang nóng lên như thế nào... Chúng tôi hy vọng Iran sẽ thể hiện sự kiềm chế, nhưng chúng tôi không thể nhắm mắt trước những sự thật khách quan, và sự thật là Iran bắt đầu làm giàu uranium trên 3,67% đến 5% ... họ hiện không vi phạm thỏa thuận nào", ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.

Moscow sẵn sàng tham gia một cuộc họp cấp bộ trưởng của Iran và 5 nước hòa giải quốc tế của Liên Hợp Quốc là Nga, Trung Quốc, Anh, Đức và Pháp - về tình hình xung quanh Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), ngay khi có các thỏa thuận cụ thể về vấn đề đã đạt được, ông  Lavrov cho biết thêm.

"Có những gợi ý để tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng. Chúng tôi sẽ sẵn sàng nhưng có sự hiểu biết rằng một cuộc họp như vậy nên được tổ chức sau khi đạt được các thỏa thuận cụ thể mà điều này thì hiện nay chưa thể thấy được", Lavrov nói với các phóng viên.

Để vượt qua những căng thẳng hiện tại, tất cả những người tham gia JCPOA nên tiếp tục tuân thủ thỏa thuận, ông Lavrov nhấn mạnh.

"Nếu các đồng nghiệp Mỹ và các đồng nghiệp khác, đặc biệt là từ Israel, có câu hỏi với Iran khi xem xét chương trình tên lửa và chính sách khu vực của họ, bất cứ điều gì cũng có thể được thảo luận", Lavrov nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...