Thứ Hai, ngày 17/12/2018 17:19 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng tương lai của Mỹ bị tố lập nhóm "đao phủ" bí mật

authorTiểu Đào Thứ Hai, ngày 19/03/2018 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ Mike Pompeo đã thành lập những nhóm “đao phủ” để “xử” những người bị tình nghi là khủng bố, BuzzFeed đưa tin.

   

 ngoai truong tuong lai cua my bi to lap nhom "dao phu" bi mat hinh anh 1

Ông Mike Pompeo và bà Gina Haspel

Ông Pompeo – người từng tuyên bố CIA sẽ trở nên “hung hãn” và “tàn nhẫn” hơn trước - đã thúc đẩy nhiều chiến dịch “chết chóc” từ khi trở thành người đứng đầu cơ quan này vào hồi tháng 1.2017. Theo BuzzFeed, dù bị phía quân đội và Hội đồng An Ninh Quốc gia phản đối, những kế hoạch này vẫn được chấp nhận thông qua.

“Họ lập danh sách những mục tiêu”, một nguồn tin nói với BuzzFeed. “Các đội nhóm nhỏ sẽ xác định vị trí và ‘xử’ những kẻ xấu. Đó là điều mà chúng tôi đang làm”.

Hai nguồn tin khác của BuzzFeed cũng cho biết, ông Pompeo - người sắp trở thành Ngoại trưởng thay thế ông Rex Tillerson - cũng “đã thúc đẩy khả năng và sự ủy quyền để khởi động các chiến dịch ám sát”. Được biết, các chiến dịch trên do Trung tâm Hoạt động Đặc biệt (SAC) – cơ quan phụ trách các hoạt động bán quân sự của CIA – thực hiện. Người đứng đầu hiện tại của SAC từng là trợ lý của ông Pompeo, đồng thời cũng là một cựu lính biệt động.

Về phía mình, CIA phủ nhận thông tin này.

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, Nhà Trắng đã đình chỉ nỗ lực của CIA nhằm khởi động một chương trình tương tự hồi năm 2009. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn mở rộng được các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tiếp tục sử dụng cách tiêu diệt khủng bố này cho tới hiện tại. Theo BuzzFeed, SAC dù chỉ có khoảng 100 thành viên nhưng lại đang thăng tiến nhanh chóng dưới thời Tổng thống Donald Trump và sắp tới khi bà Gina Haspel – người được mệnh danh là Gina “tàn bạo” – lên nắm quyền, CIA sẽ còn tiếp tục “hung hãn” và “tàn nhẫn” hơn nữa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...