Thứ Tư, ngày 12/12/2018 03:17 AM (GMT+7)

Người Syria phản ứng về việc Anh ném bom diệt IS

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không quân Anh đang tiến hành chiến dịch không kích tiêu diệt các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau khi được Quốc hội phê chuẩn. Hãng tin BBC đã phỏng vấn người dân Syria về động thái này của Anh.

   

Theo BBC, trong khi Pháp tập trung ném bom, hủy diệt Raqqa - hang ổ chính của IS để trả thù cho thảm kịch đẫm máu ở  Paris, các cuộc không kích Anh nhắm mục tiêu vào các giếng dầu mà IS kiểm soát ở miền Đông Syria. Một số người dân Syria đã đưa ra quan điểm và suy nghĩ của họ về việc Anh quyết định tham chiến tại Syria.    

Nhóm nhà báo công dân trong thành trì của IS ở Syria

Nhóm này tuyên bố họ phản đối các cuộc oanh tạc của không quân Anh ở Syria bởi Raqqa đang bị hủy diệt trong thầm lặng.

 nguoi syria phan ung ve viec anh nem bom diet is hinh anh 1

Một số nhà hoạt động Syria quan ngại, càng thêm các cuộc không kích, thì càng thêm thương vong dân sự.

"Chúng tôi phản đối các cuộc không kích của Vương quốc Anh vào Raqqa. Cả thế giới đang ném bom Raqqa và có thêm Anh nữa thì tình hình cũng không có gì thay đổi. Nếu Anh muốn giúp đỡ thì nên chấp nhận người tị nạn Syria và mở cửa biên giới.

"Chỉ dội bom IS ở Raqqa từ trên không sẽ chẳng thể đánh bại IS, song sẽ gây đau thương nhiều hơn cho dân thường. IS sẽ lợi dụng các cuộc không kích của Anh để tuyên truyền tuyển thêm tân binh ở phương Tây. Những kẻ này có thể lại sẽ gây ra các cuộc tấn công khủng bố. Cuối cùng, chẳng ai có thể giúp giải phóng Raqqa khỏi IS ngoại trừ chính người dân Raqqa”  - nhóm này nhấn mạnh.

Cựu cư dân Raqqa hiện sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hassan

 nguoi syria phan ung ve viec anh nem bom diet is hinh anh 2

Các chiến binh IS nhan nhản trên đường phố tại Raqqa.

"Người bình thường không thể sống nổi ở đó. Không có công ăn việc làm. Đó chính là lý do tại sao người ta lũ lượt rời bỏ Raqqa. Dội bom nhắm vào IS từ trên bầu trời không hiệu quả trong việc tiêu diệt tổ chức khủng bố khét tiếng này. Ném bom chỉ phá hủy những tòa nhà, những khu dân cư, những nơi chiến binh IS ít lui tới. Không kích không đủ để đánh bại và đẩy lùi IS ra khỏi khu vực. Cần phải kết hợp với quân đội địa phương, những người nắm rõ khu vực trong lòng bàn tay", ông Hassan trả lời phỏng vấn của phóng viên BBC ở Thổ Nhĩ Kỳ Mark Lowen.

“Thêm các cuộc oanh tạc từ trên không của Anh có thể làm giảm số lượng chiến binh IS. Nhưng để đánh bại IS ư? Bạn cần phải có quân đội chiến đấu trên mặt đất” - ông Hassan nhấn mạnh thêm. 

Từ thủ đô Damascus - theo Trưởng nhóm phóng viên quốc tế của BBC Lyse Doucet 

Theo nhà báo Lyse Doucet, các quan chức Syria chỉ trích Anh và các đồng minh phương Tây cần phải theo gương Nga, phối hợp chiến dịch không kích chống IS của họ với quân đội chính phủ. Nếu không, chiến dịch của họ sẽ thất bại.

 nguoi syria phan ung ve viec anh nem bom diet is hinh anh 3

Thủ đô Damascus, Syria.

“Anh đã không xin phép từ chính phủ Syria. Cameron (Thủ tướng Anh) đã nói dối”, hãng tin nhà nước SANA của Syria viết.

Sharif Shehadeh, Nghị sĩ Syria ủng hộ Tổng thống Assad nhấn mạnh: “Anh có các bác sĩ nổi tiếng khắp thế giới nhưng lần này họ đã chuẩn đoán quá muộn và khối ung nhọt IS đã lan rộng khắp thế giới. Nếu mục tiêu của họ là diệt IS, thì đã quá muộn. Sự can thiệp của Anh là quá muộn và vô nghĩa. Thế giới nên hỗ trợ những gì mà Nga đang làm ở Syria”.

Trong khi đó, người dân Syria ở thủ đô Damascus chia sẻ trên các trang mạng xã hội rằng, họ hoan nghênh mọi chiến dịch chống IS.

 Quân đội Tự do Syria (FSA), lực lượng nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn

Lực lượng này cho hay, chiến dịch không kích chống IS của Anh chỉ tập trung vào “triệu chứng chứ không phải là đang chữa bệnh”.

 nguoi syria phan ung ve viec anh nem bom diet is hinh anh 4

Chiến binh nổi dậy của FSA.

Một phát ngôn viên của FSA nói với phóng viên Mark Lowen rằng, Anh đã nhắm nhầm đối tượng. FSA cho rằng, cần phải lật đổ chế độ Tổng thống Assad thì mới có thể tiêu diệt IS. 

“Điều đó có nghĩa là chữa bệnh chứ không chỉ là cố gắng loại bỏ các triệu chứng. IS và Assad là 2 mặt của một đồng xu. Cần phải bắt đầu từ Assad trước. Nhưng chúng tôi biết họ sẽ không tấn công Assad. Chúng tôi đang rất thất vọng với cộng đồng quốc tế, chứ không phải chỉ riêng Anh” – phát ngôn viên FSA tuyên bố.

Hassan Hassan, chuyên gia phân tích người Syria

"Tôi ủng hộ sự can thiệp của Anh tại Syria. Các cuộc không kích là một khởi đầu của một điều gì đó lớn hơn. Anh cần phải làm nhiều hơn so với những gì Mỹ đang làm và phối hợp với các lực lượng địa phương bao gồm thay đổi thái độ với chế độ Assad và hậu thuẫn lực lượng nổi dậy chống IS. Chỉ ném bom thôi là không đủ”

Tag:  Không kích, Syria, Anh, Nga   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...