Thứ Hai, ngày 18/12/2017 04:44 AM (GMT+7)

Nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài dùng mỹ nhân kế làm gián điệp

authorHuyền My Chủ Nhật, ngày 10/04/2016 08:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên đã sử dụng nhân viên của nước này tại các nhà hàng ở nước ngoài để thu thập thông tin của người nước ngoài, hầu hết là người Hàn Quốc.

   

Theo The Wall Street Journal, những nữ nhân viên phục vụ tại khoảng 130 nhà hàng của Triều Tiên tại 12 quốc gia, hầu hết là tại Trung Quốc, đã lén lút thu thập thông tin của khách hàng rồi gửi những thông tin đó về nước.

 nha hang trieu tien o nuoc ngoai dung my nhan ke lam gian diep hinh anh 1

Một nữ nhân viên phục vụ trong nhà hàng Triều Tiên. Ảnh AFP

Chiêu thức của các nữ điệp viên trá hình là ăn, hát và tán tỉnh cùng khách hàng nam. Các món ăn chủ đạo được cung cấp trong các nhà hàng Triều Tiên gồm mì lạnh, thịt chó hầm… Các nhà hàng của Triều Tiên ở nước ngoài được cho là một nguồn thu ngoại tệ cho chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Hôm 8.4, nhiều hãng truyền thông nước ngoài đã nhanh chóng đưa tin tức về vụ 13 người lao động Triều Tiên làm việc tại một nhà hàng ở nước ngoài đã bỏ trốn tập thể.

Họ đã đến Seoul an toàn, và tờ The Wall Street Journal gọi đó là "một trong những nhóm đào tẩu lớn nhất của Triều Tiên trong những năm gần đây".

Hãng tin Bloomberg bình luận, vụ việc cho thấy những cấm vận mới của quốc tế đối với Triều Tiên đã gây ảnh hưởng lớn đến chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù dân số chỉ bằng 1/10 Trung Quốc nhưng Nhật Bản luôn thể hiện...
Thấy một cặp chị em ruột quá xinh đẹp, viên quan Trung Quốc đã bao...
Con chim mòng biển đã “cướp” chiếc Go Pro của người đàn ông 5 tháng...