Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 02:30 AM (GMT+7)

Nhật Bản tố TQ xâm phạm lãnh hải 14 lần liên tiếp

authorTrà My - Reuters Thứ Hai, ngày 08/08/2016 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong 2 ngày đã có tới hàng trăm tàu Trung Quốc xâm phạm khu vực Nhật Bản coi là lãnh hải của mình, Nhật Bản cho biết.

   

 nhat ban to tq xam pham lanh hai 14 lan lien tiep hinh anh 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc di chuyển gần quần đảo Senkaku (Ảnh minh họa: Kyodo)

Ngày 8.8, Nhật Bản cho biết sẽ đáp trả cứng rắn sau khi tàu của chính phủ Trung Quốc xâm phạm vào những gì Tokyo coi lãnh hải của mình, gần quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông. Tàu Trung Quốc đã xâm phạm khu vực này 14 lần, làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước, theo Nhật Bản.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga cho biết Tokyo sẽ tiếp tục thúc giục Trung Quốc không làm cho căng thẳng leo thang ở biển Hoa Đông, đồng thời hứa sẽ đáp trả cứng rắn và bình tĩnh.

Suga nói trong một cuộc họp báo rằng tổng cộng 14 tàu của chính phủ Trung Quốc đã đi vào "vùng biển liền kề" trong cuối tuần qua và xâm nhập 14 lần vào khu vực Nhật Bản coi vùng lãnh hải của nước này.

 nhat ban to tq xam pham lanh hai 14 lan lien tiep hinh anh 2

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga

Trong đó, 12 tàu Trung Quốc vẫn đang ở trong khu vực này vào sáng sớm ngày thứ 2, ông nói. Các cơ quan của Nhật Bản bao gồm Cảnh sát biển sẽ cùng nhau hành động chặt chẽ để đối phó với tình hình, Suga nói.

Hoạt động của Trung Quốc gần quần đảo, được gọi là Senkaku ở Nhật Bản và Điếu Ngư ở Trung Quốc, đã bắt đầu nóng lên từ thứ 6 tuần trước, khiến Nhật Bản liên tục phản đối, bao gồm 3 lần phản đối chỉ trong ngày Chủ nhật.

Khoảng 230 tàu cá Trung Quốc cũng xuất hiện trong khu vực quanh quần đảo tranh chấp vào ngày thứ 7, Bộ Ngoại giao Nhật cho biết.

 nhat ban to tq xam pham lanh hai 14 lan lien tiep hinh anh 3

Quần đảo tranh chấp được gọi là Senkaku ở Nhật Bản và Điếu Ngư ở Trung Quốc

Sự việc xảy ra giữa lúc căng thẳng tăng cao sau khi phán quyết Biển Đông được đưa ra, bác bỏ tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông trong vụ kiện khởi xướng bởi Philippines.

Trung Quốc không thừa nhận phán quyết. Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết và Bắc Kinh cảnh báo Tokyo đừng can thiệp.

Bà Tomomi Inadam, bộ trưởng Quốc phòng mới của Nhật Bản, nói rằng quân đội Nhật Bản sẽ tiến hành tuần tra không quân để cung cấp thông tin cho Cảnh sát biển.

 nhat ban to tq xam pham lanh hai 14 lan lien tiep hinh anh 4

Bà Tomomi Inadam, bộ trưởng Quốc phòng mới của Nhật Bản, có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) vừa ngăn chặn Anh...
Tướng Raymond Thomas, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Các Chiến dịch Đặc...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...