Thứ Tư, ngày 19/09/2018 00:43 AM (GMT+7)

Nhật chuyển lượng plutoni đủ sản xuất 50 quả bom hạt nhân tới Mỹ

authorTheo TTXVN/Tin Tức Thứ Tư, ngày 06/01/2016 16:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức Nhật Bản cho biết, nước này sẽ chuyển 331 kg plutoni, đủ để sản xuất 50 quả bom hạt nhân tới Mỹ như một phần của thỏa thuận nhằm hoàn trả số nguyên liệu từng được dùng cho hoạt động nghiên cứu này.

   

Khối lượng plutoni trên, được Mỹ, Anh và Pháp cung cấp nhiều thập kỷ trước, đã gây ra một số bất an do Nhật Bản từng tuyên bố nước này có khả năng chế tạo bom hạt nhân mặc dù Tokyo khẳng định không làm như vậy.

 nhat chuyen luong plutoni du san xuat 50 qua bom hat nhan toi my hinh anh 1

Một viên Plutoni.

Theo hãng tin Kyodo, số nguyên liệu Plutoni này sẽ được vận chuyển bằng tàu biển tới một cơ sở hạt nhân ở Nam Carolina, Mỹ, trước thềm một hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân diễn ra tháng 3 tới tại Washington, nhằm khẳng định cam kết của Nhật Bản và Mỹ đối với việc không phổ biến hạt nhân và là một phần của thỏa thuận hai bên đạt được hồi năm 2014.

Nguyên liệu Plutoni được sử dùng để chế tạo bom hạt nhân hiện đang được cất trữ tại Viện Nghiên cứu khoa học hạt nhân ở phía Đông Bắc Tokyo. Nhật Bản phụ thuộc chủ yếu vào công nghệ hạt nhân để phục vụ nhu cầu năng lượng của nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những người nhìn thấy vụ rơi máy bay MH370 vào rừng rậm Campuchia...
Chính quyền Trump đang phải đối mặt với áp lực mới để phản ứng mạnh...
Cuộc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 trong rừng Campuchia có thể...