Thứ Tư, ngày 18/07/2018 19:55 PM (GMT+7)

Nhật sắp thử nghiệm máy bay tàng hình tự chế tạo đầu tiên

authorQuang Minh - Diplomat Thứ Hai, ngày 18/04/2016 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Máy bay chiến đấu Nhật tự nghiên cứu, chế tạo sẽ một lần nữa bay lượn trên bầu trời xứ sở Mặt trời mọc lần đầu tiên kể từ năm 1940.

   

 nhat sap thu nghiem may bay tang hinh tu che tao dau tien hinh anh 1

Mẫu máy bay tàng hình X-2 thế hệ 5, do Nhật Bản tự chế tạo thay vì nhập của Mỹ.

Chuyến bay thử nghiệm mẫu máy bay tàng hình X-2 hoàn toàn mới dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối tháng 4 này. Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi cho biết mẫu máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 mang tên X-2 Shinshin sẽ được bay thử nghiệm cuối tháng 4, báo Nikkei Asian Review đưa tin.

Ban đầu, kế hoạch bay thử mẫu X-2 do Nhật nghiên cứu và chế tạo toàn bộ được dự kiến vào giữa tháng 2, tuy nhiên lí do an toàn và các đợt nghiệm thu mặt đất chưa đạt kết quả nên việc bay thử hoãn lại 2 tháng.

Vấn đề với phần mềm kiểm soát động cơ là mối lo với các kĩ sư làm việc trong dự án chế tạo X-2 khi chiếc máy bay này sẽ xuất phát từ trung tâm bay thử nghiệm tại tỉnh Aichi đến sân bay Gifu, một căn cứ quân sự thuộc Lực lượng Bảo vệ Hàng không Nhật Bản. Đây là chuyến bay đầu tiên mà máy bay chiến đấu do Nhật tự chế tạo thực hiện kể từ năm 1940.

Những nhà phát triển X-2 cho biết rất hài lòng với tiến bộ đạt được trong việc nghiên cứu. Tháng 3 vừa qua, Cơ quan Kho vận, Công nghệ và Kiểm soát (ATLA) đã đánh giá “máy bay hoạt động tốt” và “tiếp tục thử nghiệm, sửa đổi những lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động”.

Mục tiêu ban đầu của dự án máy bay X-2 là chế tạo một mẫu máy bay nghiên cứu để đánh giá khả năng của nền công nghiệp quốc phòng Nhật Bản trong việc chế tạo động cơ máy bay chiến đấu và các kĩ thuật máy bay tàng hình.

Mục tiêu cuối cùng của chương trình X-2 là chế tạo máy bay tàng hình nội địa thế hệ 5 mang tên F-3 vào năm 2027. Nguyên mẫu X-2 đã được hoàn thiện đầy đủ thời gian gần đây. Trong bối cảnh thiếu máy bay chiến đấu trầm trọng, Nhật sẽ mua 42 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ để lấp chỗ trống trong thời gian tới.

Lí do Nhật tự phát triển mẫu F-3 là do phía Washington từ chối bán máy bay tàng hình tối tân F-22 năm 2000. Theo một số nguồn tin, tập đoàn Lockheed Martin cũng đóng góp vai trò ít nhiều trong việc phát triển mẫu X-2.

Nhật Bản hiện có 94 máy bay chiến đấu Mitsubishi F-2. Đây là cỗ máy đa năng thế hệ 4,5 dựa trên nguyên mẫu máy bay chiến đấu F-16. Ngoài ra, Nhật còn có 70 chiếc F-4 Phantom II và 223 chiếc F-15 hoạt động mọi thời tiết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...