Thứ Hai, ngày 23/04/2018 05:26 AM (GMT+7)

Những quốc gia uống nhiều rượu nhất thế giới

authorTrà My - Telegraph Thứ Năm, ngày 17/11/2016 20:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại Nga, trung bình một người uống 155 chai rượu vang một năm, nhưng đây không phải là quốc gia uống nhiều rượu nhất thế giới.

   

 nhung quoc gia uong nhieu ruou nhat the gioi hinh anh 1

Quốc gia nào tiêu thụ rượu nhiều nhất thế giới?

Nhân dịp Tuần lễ Nhận thức về Rượu (bắt đầu từ ngày 14.11), tờ Telegraph của Anh đã tổng hợp lại một danh sách những quốc gia uống nhiều rượu nhất thế giới và xuất bản dưới dạng bản đồ.

Sử dụng dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bản đồ biểu hiện các quốc gia bằng các tông màu khác nhau. Mỗi màu đại diện cho lượng rượu nguyên chất trung bình một cư dân trên 15 tuổi uống trong một năm.

Tại Nga, người dân uống trung bình 15 lít rượu nguyên chất một năm, nghĩa là khoảng 155 chai rượu vang, hoặc 1.500 cốc vodka, Telegraph ước tính.

Tuy nhiên, Nga không phải là quốc gia uống nhiều rượu nhất. Vị trí đầu bảng thuộc về Belarus, nơi trung bình 17,5 lít rượu nguyên chất được tiêu thụ hàng năm bởi một người.

 nhung quoc gia uong nhieu ruou nhat the gioi hinh anh 2

Vị trí đầu bảng thuộc về Belarus, nơi trung bình 17,5 lít rượu nguyên chất được tiêu thụ hàng năm bởi một người

Moldova và Lithuania, hai quốc gia Đông Âu, đứng thứ 2 và thứ 3. Người Nga đứng thứ 4 và theo sau là Romania và Ukraine. Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia.

Sau top 10 là Pháp (đứng thứ 18), Úc (19) và Ireland (21).

Người Anh đứng thứ 25. Tính trung bình mỗi người Anh tiêu thụ 11,6 lít cồn nguyên chất một năm, tương đương khoảng 119 chai rượu vang hoặc 408 cốc bia. Mỹ đứng sau Anh với 9,2 lít/người/năm.

Tờ Telegraph cũng phân tích thêm: các quốc gia uống ít rượu nhất là các nước Hồi giáo, nơi việc bán và tiêu thụ rượu bị hạn chế. Tại Pakistan, Mauritania, Libya và Kuwait, người dân chỉ uống trung bình 100ml rượu nguyên chất một năm, tương đương một chai rượu vang.

Các quốc gia Đông Nam Á đứng giữa trong bảng xếp hạng. Người Việt Nam uống trung bình 6,6 lít rượu nguyên chất/năm, trong khi con số này ở Trung Quốc là 6,7. Lào là 7,3 lít và Thái Lan là 7,1 lít.

Danh sách 10 quốc gia uống nhiều rượu nhất thế giới

1. Belarus

2. Moldova

3. Lithuania

4. Russia

5. Romania

6. Ukraine

7. Andorra

8. Hungary

9. Czech Republic

10. Slovakia

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa này được bắn từ máy bay ném bom B-1 Lancer và vượt quãng...
Các lực lượng phòng không của Anh sẽ được tăng cường để chống lại...
Các tàu chiến Nga đang hướng tới tới Địa Trung Hải trong bối cảnh...