Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 13:05 PM (GMT+7)

NI: Mỹ không còn đủ sức thống lĩnh toàn cầu

authorSputnik Thứ Hai, ngày 22/08/2016 21:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chính trị gia Mỹ đang hoài niệm về thời kỳ hậu chiến tranh và không nhận thức rằng nước Mỹ không còn đủ sức giữ vị thế thủ lĩnh toàn cầu, National Interest viết.

   

Hoài niệm về thời kỳ sau chiến tranh, khi Mỹ phô trương quyền lực tối cao về quân sự, kinh tế và chính trị là một điều dễ hiểu, nhưng chớ quên rằng đó là ưu thế nhân tạo và dựa trên thực tế cả thế giới sống trong sự đổ nát sau Chiến tranh Thế giới 2, tác giả bài viết nhận định.

Khi Liên xô sụp đổ, sự đối đầu với hệ tư tưởng Cộng sản không còn ý nghĩa, thì ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ cũng mất dần hiệu lực. Hình tượng luân lý tự do kiểu Washington -yếu tố cơ bản cho sự ưu việt của Mỹ, đã không thể cưỡng lại sức ép của các bản chất quốc gia, dân tộc và tôn giáo. Nền dân chủ mà Mỹ áp đặt đã không thể là phản ứng thích đáng cho các cuộc xung đột ở châu Phi và Trung Đông, tác giả viết.

 ni: my khong con du suc thong linh toan cau hinh anh 1

Những điều này chỉ ra rằng, quyền lực tối cao của Mỹ đã chấm dứt. Mỹ không bao giờ lấy lại được vai trò thủ lĩnh mà chỉ có thể bảo vệ những gì còn sót lại của niềm kiêu hãnh trước đây.

"Điều mà nước Mỹ đang cần là tìm ra giải pháp để cùng tồn tại với các cường quốc khác như Nga và Trung Quốc",  bài viết cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...