Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 14:01 PM (GMT+7)

Nợ 1,6 tỷ USD quá hạn, Venezuela sắp mất kho vàng gửi ở tập đoàn Mỹ

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Năm, ngày 21/03/2019 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin này xuất hiện chỉ một thời gian ngắn sau khi Mỹ áp đặt cấm vận lên công ty khai thác vàng nhà nước Venezuela Minerven, nhằm ngăn chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro duy trì sự trung thành của quân đội.

   

 no 1,6 ty usd qua han, venezuela sap mat kho vang gui o tap doan my hinh anh 1

Dự trữ ngoại hối Venezuela ước tính còn khoảng 8,4 tỉ USD, với 76% là vàng.

Theo Sputnik, tập đoàn Citigroup có trụ sở ở New York, Mỹ, có kế hoạch bán vài tấn vàng mà công ty này đang giữ làm tài sản thế chấp để Ngân hàng Trung ương Venezula vay 1,6 tỷ USD.

Thời hạn chót trả nợ là ngày 11.3 đã qua nhưng Venezuela từ chối mua lại số vàng thế chấp, Reuters dẫn nguồn tin giấu tên cho biết.

Theo thỏa luận ký năm 2015, ngân hàng Citibank cho Venezuela vay 1,6 tỷ USD với tài sản thế chấp là một phần kho vàng dự trữ của Venezuela ở nước ngoài.

Caracas lẽ ra phải trả 1,1 tỷ USD vào ngày 11.3.2019 và trả nốt phần còn lại vào năm tới.

Theo nguồn tin của Reuters, Citibank được toàn quyền bán tài sản thế chấp, với giá thị trường khoảng 1,358 tỉ USD để thu hồi nợ.

Ngoài ra, Citibank sẽ phong tỏa 258 triệu USD số tiền trong tài khoản của Venezuela ở New York, hai nguồn tin cho biết. Chính quyền Maduro sẽ không thể thực hiện lệnh rút tiền ở tài khoản này.

“Citibank nhận được thông báo rằng có những sự việc bất khả kháng xảy ra ở Venezuela, nhưng tập đoàn từ chối gia hạn thêm thời gian trả nợ”, nguồn tin cho biết.

Tập đoàn Citigroup và Ngân hàng Trung ương Venezuela hiện chưa bình luận về thông tin Reuters đăng tải.

Thông tin này xuất hiện như một đòn giáng mạnh vào chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong bối cảnh Venezuela bị Mỹ cấm vận toàn diện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, giám đốc chương trình quốc...
Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko có kế hoạch mới cho mình và dự...
Những tiên tri của hoạ sĩ, nghệ sĩ người Argentina vẽ cách đây 80...