Thứ Tư, ngày 16/10/2019 14:18 PM (GMT+7)

Nội bộ Đức bất hòa sau khi bị Trump ép làm việc này

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 08/07/2019 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nội bộ nước Đức đang chia rẽ, bất hòa sau khi Mỹ yêu cầu nước này gửi bộ binh tới chiến trường Syria. Đa số phản đối việc gửi quân đến thay quân Mỹ, nhưng một số người cho rằng Đức cần phải tự chăm lo an ninh của chính mình.

   

 noi bo duc bat hoa sau khi bi trump ep lam viec nay hinh anh 1

liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel đang chia rẽ vì yêu cầu từ Mỹ 

Sự bất hòa đang nổ ra trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel sau khi Mỹ kêu gọi nước này gửi bộ binh đến Syria trong khi Washington muốn rút khỏi khu vực.

"Chúng tôi muốn bộ binh từ ​​Đức thay thế cho một phần binh lính của chúng tôi trong khu vực như một phần của liên minh chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo  tự xưng (IS)", Đại diện đặc biệt của Mỹ về Syria James Jeffrey nói với truyền thông Đức trong đó có báo Die Welt.

Ông Jeffrey, người đang đến thăm Berlin cho các cuộc đàm phán về Syria, nói thêm rằng ông mong đợi câu trả lời  của Đức trong tháng này.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến thắng trước IS và ra lệnh rút toàn bộ 2.000 lính Mỹ khỏi Syria.

Nhưng một số lượng nhỏ những kẻ khủng bố IS vẫn còn ở phía đông bắc Syria, một khu vực không được kiểm soát bởi chế độ của Tổng thống Bashar Assad và Washington đang thúc đẩy tăng cường hỗ trợ quân sự từ các thành viên khác trong liên minh quốc tế chống IS.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) - đối tác liên minh với đảng cầm quyền của nữ Thủ tướng Merkel đã từ chối thẳng thừng yêu cầu trên.

"Sẽ không có quân đội mặt đất của Đức ở Syria", ông Thorsten Schaefer-Guembe, một thành viên của ban lãnh đạo SPD lâm thời nhấn mạnh.

Tuy nhiên, phó lãnh đạo nghị viện bảo thủ Johann Wadephul nói với hãng tin DPA rằng, Đức nên không phản xạ từ chối lời kêu gọi của quân đội Mỹ.

"An ninh của chúng ta, chứ không phải người Mỹ, đang được quyết định ở khu vực này, bà Wadephul nói.

Cuộc chiến ở Syria đã giết chết hơn 370.000 người và di dời hàng triệu người kể từ khi nó bắt đầu vào năm 2011.

Mỹ đang hy vọng châu Âu sẽ giúp đỡ, khi gây áp lực cho Anh, Pháp và giờ là Đức, vốn đã triển khai máy bay giám sát và các hỗ trợ quân sự không chiến đấu khác cho Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...