Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 00:16 AM (GMT+7)

Nội tạng lợn sắp được ghép trong cơ thể người

authorĐăng Nguyễn - The Sun Thứ Hai, ngày 19/08/2019 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khởi đầu bằng ca phẫu thuật ghép thận vào cơ thể người ngay trong năm nay, một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng người Anh tuyên bố trái tim của lợn có thể bắt đầu được dùng để cấy ghép cho người bệnh chỉ trong vòng 3 năm tới.

   

 noi tang lon sap duoc ghep trong co the nguoi hinh anh 1

Các nhà khoa học Anh kỳ vọng vào khả năng ghép nội tạng của lợn cho con người.

Theo The Sun, Terence English, bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng chủ trì ca phẫu thuật tim đầu tiên ở Anh 40 năm về trước, vừa tuyên bố ông và các cộng sự đã có bước đột phá mới trong việc dùng nội tạng của lợn để cấy ghép cho con người.

Terence và các cộng sự sẽ bắt tay vào việc thay quả thận trên người bằng nội tạng của lợn ngay trong năm nay.

Kỹ thuật mới được gọi là cấy ghép không giới hạn chủng loài (xenotransplantation), được kỳ vọng sẽ giúp cứu sống rất nhiều người bởi nguồn tạng hiến từ người sống luôn rất thiếu. Để ghép tim cho bệnh nhân cũng vô cùng khó khăn bởi trái tim hiến tặng cần lấy ra khỏi cơ thể người cho khi họ chỉ vừa mới chết não và phải cấy ghép ngay vào người nhận trong vài giờ. Tạng hiến cũng đòi hỏi nhiều điều kiện tương thích về mặt sinh học và kích thước.

Bác sĩ Terence, 87 tuổi, nói trên tờ Sunday Telegraph: “Nếu kỹ thuật mới thành công, không chỉ thận của lợn được ghép cho người mà còn cả tim. Chúng tôi sẽ làm chủ kỹ thuật này trong vài năm, ghép được thận thì sẽ thành công với tim”.

 noi tang lon sap duoc ghep trong co the nguoi hinh anh 2

Terence English là bác sĩ rất nổi tiếng ở Anh.

Lý do cần phải thử nghiệm với ghép thận trước là vì nếu ca mổ  không thành công, người nhận vẫn có thể loại bỏ cơ quan cấy ghép và chạy thận như bình thường.

Các nhà khoa học cũng chọn nội tạng lợn vì chúng có kích thước  tương đồng với con người và có khả năng thành công cao nhất.

Giáo sư Christoper McGregor, cộng sự của bác sĩ Terence, nói cần phải sửa đổi “một vài gene” để nội tạng của lợn có thể được chấp nhận trong cơ thể người.

Bác sĩ Terence nói: “Dự án của chúng tôi có thể bị những người bảo vệ quyền động vật lên án. Nhưng nếu có thể cứu sống mạng người thì chẳng phải tốt  hơn sao?”

Hồi tháng Giêng, các nhà khoa học đã thành  công trong việc tạo ra sinh vật lai giữa người và lợn đầu tiên. Sinh vật mới hình thành ở dạng bào thai ban đầu, dẫn đến những lo ngại rằng nếu phát triển, sinh vật này có thể có nhận thức như con người.

Các nhà khoa học kỳ vọng một ngày nào đó có thể tạo ra một số lượng không giới hạn cơ quan nội tạng người sống trên động vật để phục vụ cấy ghép.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Dù đã có 1 đời chồng và 2 đứa con nhưng với nhan sắc hơn người, lại...