Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 02:41 AM (GMT+7)

Nóng: Mỹ dọa giết thêm tướng của Quds, Nga và Iran cùng 'phản pháo'

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 06:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ huy mới của đơn vị lực lượng đặc biệt Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Esmail Qaani sẽ lặp lại số phận người tiền nhiệm của mình, Tướng Quasem Soleimani, nếu ông sẽ ra tay giết người Mỹ, Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Asharq Al-Awsat.

   

 nong: my doa giet them tuong cua quds, nga va iran cung 'phan phao' hinh anh 1

Tướng Esmail Qaani.

"Nếu ông Qaani tiếp tục giết người Mỹ, ông ta sẽ phải đối mặt với số phận tương tự. Vài năm trước, tổng thống Trump đã giải thích rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào người Mỹ hay lợi ích của Mỹ sẽ bị đáp trả quyết liệt, và tổng thống đã chứng minh điều đó vào ngày xảy ra vụ ám sát tướng Soleimani ", ông Hook nói.

Đặc phái viên Mỹ về Iran cũng nói thêm rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Iran, và lưu ý rằng những người dân bình thường ở Iran đang phải chịu đau khổ vì chế độ hiện có ở nước này.

Đáp lại việc Đại diện đặc biệt Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook đe dọa chỉ huy mới Lực lượng đặc biệt Quds Esmail Qaani, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho rằng, bằng cách như vậy, Mỹ xác nhận rằng nhà nước và các lực lượng vũ trang của họ đã thực hiện hành động khủng bố và sẽ tiếp tục hành động theo cách này trong tương lai. Ông Mousavi gọi cách tiếp cận của Mỹ là dấu hiệu cho thấy sự hèn yếu, bối rối, tuyệt vọng của họ và kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án hành động của nước này.

Việc đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook đe dọa tân chỉ huy lực lượng đặc biệt Quds Esmail Qaani là không thể chấp nhận, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố.

"Một lần nữa tôi nói rằng, đối với chúng tôi, những tuyên bố như vậy là không thể chấp nhận được. Đối với chúng tôi, đó là những tuyên bố vi phạm luật pháp, mà đại diện một quốc gia có chủ quyền đơn giản là không có quyền đưa ra", bà Zakharova nói trong cuộc họp báo.

Vào ngày 3/1, Mỹ đã tiến hành một chiến dịch để ám sát Soleimani ở Iraq. Đáp lại, Iran đã tấn công các căn cứ của Iraq, nơi binh sĩ Mỹ đóng quân. Chính quyền Mỹ giải thích lý do tiến hành ám sát Soleimani là vì ông ta đang chuẩn bị các cuộc tấn công "không thể tránh khỏi" nhằm vào các đại sứ quán Mỹ.  Tổng thống Donald Trump nói rằng, ở đây đang nói về bốn đại sứ quán cụ thể ở các quốc gia giấu tên, mặc dù lãnh đạo Lầu Năm Góc Mark Esper không xác nhận những tuyên bố này của tổng thống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàn Quốc đã báo cáo 169 trường hợp mới nhiễm virus corona, nâng...
Sáng 27/2, Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới là 334, tăng...
Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin, giáo phái Tân Thiên Địa –...