Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:15 PM (GMT+7)

Obama lần đầu thăm một cộng đồng Hồi giáo tại Mỹ

authorBùi Hoàng Long Thứ Hai, ngày 01/02/2016 14:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Barack Obama lần đầu tiên có cuộc gặp với các thành viên của cộng đồng người Hồi giáo tại thành phố Baltimore, bang Maryland (Mỹ) vào thứ Tư tuần này.

   

Ông Obama lên kế hoạch thảo luận với các lãnh đạo của cộng đồng người Hồi giáo tại đây, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Bảy.

Chuyến thăm thể hiện sự cảm thông của tổng thống với người Hồi giáo trong thời điểm dư luận chống lại cộng đồng người này đang ngày một gia tăng, phần lớn là do người dân lo sợ trước các cuộc tấn công khủng bố từ các nhóm Hồi giáo cực đoan.

 obama lan dau tham mot cong dong hoi giao tai my hinh anh 1

Tổng thống Obama trong chuyến thăm thánh đường Hồi giáo quốc gia Malaysia

Chuyến thăm này diễn ra trong năm cuối kết thúc hai nhiệm kì tổng thống của ông Obama. Nhà Trắng cho biết tổng thống sẽ đến Baltimore để “chúc mừng những đóng góp của cộng đồng người Mỹ theo đạo Hồi đối với đất nước, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của tự do tôn giáo đối với đời sống người dân Mỹ”.

Trước đây ông Obama đã đến thăm một số thánh đường Hồi giáo trong các chuyến công du nước ngoài. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ông đến một thánh đường của tôn giáo này ở ngay trên đất Mỹ.

Trong bài phát biểu sắp tới tại thánh đường Hồi giáo ở Baltimore, Nhà Trắng cho biết tổng thống sẽ một lần nữa đề cập tầm quan trọng của việc giữ gìn những giá trị cốt lõi của Mỹ, đó là luôn đón chào người dân Mỹ, chống lại niềm tin mù quáng, bài trừ sự bàng quan và bảo vệ truyền thống tự do tôn giáo của quốc gia.

Ông Obama đã kiên quyết trì hoãn những lời kêu gọi từ ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump và các ứng cử viên khác cấm người Hồi giáo vào Mỹ do lo sợ các cuộc tấn công khủng bố tại nước này có liên quan đến các nhóm cực đoan.

Các ứng cử viên khác đã đưa ra các nguy cơ an ninh và yêu cầu các nhà lập pháp hạn chế khả năng định cư của những người tị nạn đến từ Iraq và Syria, nơi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS đang hoạt động và từ đó tiến hành khủng bố các khu vực khác trên thế giới.

Ông Obama cho rằng những nỗ lực này là không cần thiết và chỉ kích động các nhóm cực đoan, làm suy yếu khả năng lãnh đạo của Mỹ trên thế giới và đặt an ninh quốc gia vào tình trạng nguy hiểm.

Hiện vẫn chưa có lí do rõ ràng tại sao Nhà Trắng lại chọn đến thăm Cộng đồng Hồi giáo ở Baltimore.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...