Thứ Tư, ngày 26/04/2017 15:31 PM (GMT+7)

Obama thừa nhận "sai lầm tồi tệ nhất" khi làm tổng thống Mỹ

authorVnexpress Thứ Hai, ngày 11/04/2016 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận sai lầm lớn nhất mà ông mắc phải với cương vị người đứng đầu Nhà Trắng chính là việc thiếu một kế hoạch cụ thể cho Libya sau khi lãnh đạo nước này bị lật đổ vào năm 2011.

   

 obama thua nhan "sai lam toi te nhat" khi lam tong thong my hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: ABC News

"Có lẽ đó là việc không lên kế hoạch cho những ngày sau khi tôi thực hiện điều mình cho là đúng trong hành động can thiệp vào Libya", ông Obama hôm qua trả lời người dẫn chương trình của kênh Fox News khi được hỏi về "sai lầm tồi tệ nhất" mà ông phạm phải suốt quãng thời gian làm tổng thống Mỹ.

Ông Obama vài tuần gần đây không ít lần đề cập đến Libya và chiến dịch can thiệp quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào quốc gia này dẫn tới cái chết của ông Moammar Gadhafi, lãnh đạo Libya thời điểm đó.

Hành động can thiệp vào Libya hồi năm 2011 đã lật đổ chính quyền Gaddafi nhưng lại đẩy Libya vào tình trạng hỗn loạn. Từ đó đến nay, tình hình trong khu vực chỉ chuyển biến theo chiều hướng xấu đi.

Cả ông Obama và ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ là bà Hillary Clinton đều lập luận rằng việc loại bỏ ông Gaddafi không phải căn nguyên dẫn tới bất ổn mà thất bại trong việc vực dậy một chính phủ đáng tin cậy cho Libya mới là nguyên nhân tạo ra khủng hoảng.

"Đấy là bài học mà tôi đang vận dụng mỗi khi chúng tôi được hỏi về một quyết định can thiệp quân sự nào đó. Liệu chúng ta đã có kế hoạch cho những gì xảy ra sau đó chưa?", ông Obama nói trong cuộc phỏng vấn với kênh BBC được phát sóng hai tuần trước.

Tag:  Obama, tổng thống Mỹ   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Triều Tiên tin rằng Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc chiến tranh hạt nhân...
Triều Tiên lại vừa gửi một cảnh báo lạnh người tới Mỹ, nhấn mạnh...
Khi căng thẳng tăng giữa Mỹ và Triều Tiên, nhiều người tin rằng,...