Thứ Hai, ngày 21/01/2019 14:45 PM (GMT+7)

Ông Assad đến Triều Tiên gặp Kim Jong Un, điều gì xảy ra với Mỹ?

authorDuy Anh Chủ Nhật, ngày 03/06/2018 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 3.6 đưa tin, Tổng thống Syria Assad sẽ tới thăm Triều Tiên và gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

   

 ong assad den trieu tien gap kim jong un, dieu gi xay ra voi my? hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Syria Assad.

Tuy nhiên, bài báo không nêu cụ thể thời gian diễn ra cuộc gặp, trong khi truyền thông nhà nước Syria cho tới giờ vẫn chưa đưa tin về chuyến thăm dự kiến này. 

Nếu cuộc gặp được tổ chức tại Bình Nhưỡng, đây sẽ là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo trên thế giới tới thăm ông Kim Jong Un tại thủ đô của Triều Tiên.

 Theo KCNA, Tổng thống Assad đã nhận được thư ủy nhiệm từ Đại sứ Triều Tiên tại Syria hôm 30.5. KCNA dẫn lời ông Assad cho biết: "Thế giới hoan nghênh các sự kiện đáng chú ý diễn ra gần đây trên Bán đảo Triều Tiên nhờ phẩm chất chính trị xuất sắc và tài lãnh đạo sáng suốt của ông Kim Jong Un.

Tôi tin chắc rằng ông Kim sẽ đạt được thắng lợi cuối cùng và thống nhất thành công Triều Tiên. Chính phủ Syria tiếp tục dành sự ủng hộ hoàn toàn với chính sách và các biện pháp của Chính phủ Triều Tiên, sẽ mở rộng và củng cố quan hệ hữu nghị với CHDCND Triều Tiên".

Trước đó, hồi tháng 4 khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh  tiến hành cuộc không kích bằng hơn 100 tên lửa hành trình và không đối đất nhằm vào các mục tiêu tại Syria. Cuộc không kích diễn ra sau khi chính quyền Mỹ cáo buộc lực lượng chính phủ Syria gây ra vụ tấn công hóa học khiến hàng chục dân thường thiệt mạng ở thị trấn Douma tại Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus hồi đầu tháng.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cuộc tấn công này chính là điều mà chính quyền nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang lo sợ trong bối cảnh Washington liên tục gây sức ép với Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi. Hiện chưa rõ, cuộc gặp của ông Kim Jong Un và ông Assad sẽ bàn về chuyện gì, nhưng rõ ràng, cả hai bên sẽ không bỏ quan vấn đề Mỹ. 

Bình Nhưỡng và Damascus duy trì mối quan hệ tốt đẹp, và các quan chức Liên Hiệp Quốc cáo buộc Triều Tiên hợp tác với Syria về vũ khí hóa học, song Bình Nhưỡng đã phủ nhận.

Cả hai nước đã phải đối mặt với sự cô lập quốc tế, Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân của mình, và Syria về chiến thuật của mình trong một cuộc nội chiến đẫm máu. Nếu Syria và Triều Tiên ngày càng xích lại gần nhau trong một mối quan hệ "thắm thiết", đó là thách thức không nhỏ đối với Mỹ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...