Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:53 PM (GMT+7)

Ông Duterte tuyên chiến với cảnh sát “ninja” tham ô

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Tư, ngày 01/03/2017 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Duterte từng tuyên bố lực lượng cảnh sát nước này “tham nhũng đến tận xương tủy”.

   

 ong duterte tuyen chien voi canh sat “ninja” tham o hinh anh 1

Ông Duterte tuyên bố "giết sạch những cảnh sát ninja".

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ giết sạch “những cảnh sát ninja” đang tham gia vào mạng lưới ngầm buôn bán ma túy ở nước này. Cảnh sát ninja là khái niệm Tổng thống Duterte ám chỉ những cá nhân thuộc lực lượng hành pháp nhưng có “chân trong” với các tổ chức, băng đảng ma túy. Lời tuyên bố trên đưa ra ngày 28.2 sau khi 250 cảnh sát biến chất không xuất hiện theo yêu cầu của chính quyền.

Theo tờ Gulf News, chỉ 17% trong tổng số những cảnh sát được yêu cầu triệu tập có mặt ở thành phố Pasay. Số còn lại bỏ trốn và không xuất hiện. Duterte nói: “Họ phải bị sa thải ngay lập tức. Tôi yêu cầu cảnh sát thành lập một đội đặc nhiệm để giám sát những người bị sa thải này”.

“Hầu hết trong số này đều là những cảnh sát ninja nằm trong đường dây buôn bán ma túy lớn đang bị truy nã gắt gao”, Tổng thống Philippines nói. Ông cũng khẳng định bất kì cảnh sát nào làm sai cũng sẽ bị giết, dù đó là ai.

Tháng trước, ông Duterte rút lực lượng cảnh sát khỏi cuộc chiến chống ma túy và nói rằng “đơn vị này tham nhũng đến xương tủy”. Đến ngày 28.2, ông tuyên bố sẽ triệu tập cảnh sát cho cuộc chiến chống ma túy.

“Tôi cần nhân lực và tôi sẽ yêu cầu cảnh sát có mặt”, Duterte trả lời báo chí. Ông cũng đề nghị cảnh sát trưởng các khu vực tìm những người không tham nhũng và trẻ tuổi tham gia chiến dịch.

Kể từ khi trở thành tổng thống năm 2016, ông Duterte đã thẳng tay trừng trị tệ nạn ma túy hoành hành ở quốc gia Đông Nam Á này. Con số người bị giết vì tình nghi là tội phạm ma túy lên tới 2.500 người và 4.000 người khác bị giết không lí do.

Bất chấp những lời chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, ông Duterte vẫn rất mạnh tay với chiến dịch truy quét ma túy của mình. Một số người cho rằng lực lượng cảnh sát đang lạm quyền để thu lời bất chính từ chiến dịch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...