Thứ Tư, ngày 24/04/2019 17:38 PM (GMT+7)

Ông Trump mở cửa chính phủ mà không có bức tường biên giới

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Bảy, ngày 26/01/2019 08:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mở cửa lại chính phủ sau 34 ngày căng thẳng mà không có thỏa thuận ngân sách cho bức tường biên giới với Mexico.

   

 ong trump mo cua chinh phu ma khong co buc tuong bien gioi hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Tôi sẽ ký dự luật để mở cửa lại chính phủ trong 3 tuần. Trong 21 ngày tới, tôi hy vọng rằng cả đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ hành động với thiện chí", ông Trump nói, theo RT.

Tổng thống Mỹ gửi lời cảm ơn đến các nhân viên liên bang đã làm việc suốt 34 ngày qua mà chưa được trả lương.

Đáng chú ý, dự luật mà ông Trump ký không bao gồm khoản ngân sách 5,7 tỷ USD để xây tường biên giới với Mexico.

Ông Trump cũng cảnh báo sẽ lại đóng cửa chính phủ sau 3 tuần nữa hoặc tuyên bố tình trạng khẩn cấp. "Nếu tôi không nhận được một thỏa thuận ổn từ quốc hội, chính phủ sẽ lại đóng cửa vào ngày 15/2 hoặc tôi sẽ sử dụng quyền lực theo luật pháp và hiến pháp Mỹ để tuyên bố tình trạng khẩn cấp".

Một khi tuyên bố trình trạng khẩn cấp, ông Trump có thể ra quyết định xây tường biên giới mà không cần thông qua quốc hội. Ông Trump cho rằng Mỹ cần bức tường để ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp, những kẻ buôn ma túy, buôn lậu từ Mexico.

Phát biểu vào ngày 25.1, hai lãnh đạo đảng Dân chủ, bao gồm Chuck Schumer, lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số ở thượng viện và Nancy Pelosi, lãnh đạo Dân chủ ở Hạ viện, gửi lời cảm ơn đến các nghị sĩ và nói ông Trump “đã nhận được bài học” về việc đóng cửa chính phủ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...