Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 03:59 AM (GMT+7)

Ông Trump nói dối “khỏe hơn” bà Clinton

authorQuang Minh - IBT Thứ Ba, ngày 27/09/2016 09:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo “truyền thống”, Trump thích nói những lời “đao to búa lớn” nhưng có xu hướng sai sự thật nhiều hơn Clinton.

   

 ong trump noi doi “khoe hon” ba clinton hinh anh 1

Theo thống kê, Trump nói dối nhiều hơn so với Clinton.

Sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng viên tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump ở đại học Hofstra, New York, báo chí sẽ biết chính xác những gì họ tuyên bố đúng được bao nhiêu phần trăm.

Sự thật là bà Clinton bước vào cuộc tranh luận với lợi thế hơn hẳn ứng viên đảng Cộng hòa Trump nếu xét theo khía cạnh chân thật, trang Polotifact viết.

Theo đánh giá của Politifact, những bình luận của bà Clinton có độ chính xác tuyệt đối là 22%, gần đúng là 28%, nửa đúng là 22% và 15% là  gần như sai sự thật. Những con số này tốt hơn rất nhiều nếu so với chỉ số của Trump khi tỉ phú bất động sản chỉ bình luận với tỉ lệ chính xác 4%, 11% là gần đúng, 15% là nửa đúng, 17% là gần như sai và 34% là sai hoàn toàn.

Tổ chức phi lợi nhuận Factcheck cũng đánh giá những tuyên bố của hai ứng viên và nhận thấy Trump tụt lại phía sau ở khía cạnh nói lời chân thành. Cả hai đều có những lần hiểu sai ý của đối thủ.

Chẳng hạn, Trump khẳng định Clinton “không có kế hoạch chăm sóc trẻ em” và “sẽ không bao giờ có”. Sự thật là bà Clinton đã thông báo kế hoạch này hồi tháng 5.

Clinton cũng khẳng định Trump hỗ trợ cá nhân cho Quỹ Sức khỏe Cựu chiến binh. Dù vậy, sự thật là Trump từng tuyên bố ông hỗ trợ những cựu binh để họ được chăm sóc ở cả cơ sở y tế tư và công lập.

Ở khía cạnh phát ngôn, Trump nói nhiều hơn Clinton, do đó dễ “vòng vo tam quốc” trong khi không tập trung vào sự thật. Theo một đánh giá trong 5 ngày của tạp chí danh tiếng Politico, “cứ mỗi 3 phút 15 giây Trump lại nói sai sự thật một lần”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đội tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines được cho là...
Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ tung nhiều gói áp thuế hơn nữa...
Một phụ nữ đã ghi lại được cảnh tượng chồng cô đối mặt với gấu dữ...