Thứ Tư, ngày 23/10/2019 14:52 PM (GMT+7)

Phản hồi của Triều Tiên sau cuộc gặp lịch sử Trump-Kim Jong-un

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Hai, ngày 01/07/2019 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp "lịch sử" và "tuyệt vời" với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại đường phân định ranh giới ở Panmunjom, KCNA đưa tin.

   

 phan hoi cua trieu tien sau cuoc gap lich su trump-kim jong-un hinh anh 1

Hai nhà lãnh đạo Mỹ- Triều Tiên gặp nhau tại khu vực DMZ ngày 30/6.

Hãng thông tấn Triều Tiên đã gọi đây là sự kiện “tuyệt vời”, đồng thời lưu ý rằng các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của CHDCND Triều Tiên và Mỹ đã có “cái bắt tay lịch sử” sau 66 năm sau kể từ khi ký kết Hiệp định đình chiến ở Triều Tiên vào năm 1953.

Được biết rằng, các nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc "giảm bớt căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, chấm dứt mối quan hệ  không tốt giữa hai nước và thực hiện bước ngoặt. Hai bên cũng bàn về các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm". Đồng thời, hai nhà lãnh đạo họ bày tỏ "sự hiểu biết và cảm thông thấu đáo".

Theo KCNA, Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhất trí "tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ, nối lại và thúc đẩy đối thoại hữu ích để đạt được bước đột phá mới trong phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và trong quan hệ song phương".

Hai ông Trump và Kim Jong-un đã gặp nhau vào hôm Chủ nhật, bắt tay nhau qua đường phân định quân sự chia cắt Bán đảo Triều Tiên và có cuộc đàm phán. Cuộc họp diễn ra tại Trạm đàm phán Panmunjom ở khu phi quân sự liên Triều. Cùng tới Panmunjom với ông Trump có Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trước đó, Trump nói rằng ông đã thỏa thuận với Kim Jong-un về việc thành lập các nhóm đàm phán đặc biệt. Như nhà lãnh đạo Mỹ chỉ rõ, sẽ lập ra “các đội đặc biệt để soạn thảo chi tiết”. Theo ông Trump, các đội sẽ bắt đầu làm việc trong vòng hai đến ba tuần. Nhóm từ phía Mỹ sẽ được lãnh đạo bởi Đặc phái viên về Triều Tiên Stephen Beagan. Ngoài ra, tham gia đội công tác sẽ còn có Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo, ông Trump cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc từ lâu bị tố đánh cắp công nghệ quốc phòng của Mỹ và vũ...
Nhận bản án tử hình hoãn thi hành 2 năm, Trần Hoằng Bình vẫn một...
Nadia Bokody đề xuất  lên giường với 100 người đàn ông trên ứng...