Thứ Năm, ngày 13/12/2018 16:18 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 01/02/2018 13:17 PM (GMT+7)

Pháo hạm Mỹ bắn xa gấp 3 lần Nga

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Với gói nâng cấp lên chuẩn MK45 Mod 4, những khẩu pháo trên chiến hạm Mỹ sở hữu sức mạnh vượt trội và có tầm bắn xa gấp 3 lần pháo Nga.

   

Thế mạnh của Mỹ

Theo trang defence-blog, gói nâng cấp này bao gồm các thay đổi về số hóa toàn bộ hệ thống điều khiển giúp toàn bộ hệ thống vận hành nhanh hơn và tiết kiệm tới 50% năng lượng so với trước đây.

Điểm đặc biệt trong gói nâng cấp lên chuẩn Mod 4 là việc pháo hạm này được trang bị đạn siêu chính xác Excalibur N5 - loại đạn được dẫn đường bằng GPS và có tầm bắn siêu xa.

Ở phiên bản tiêu chuẩn hiện nay, đạn của hệ thống Mk45 127mm chỉ có tầm bắn hiệu quả quả 15-16 km, và độ chính xác cũng không cao, khiến các tàu chiến Mỹ phải tốn rất nhiều đạn mới có thể tiêu diệt mục tiêu.

 phao ham my ban xa gap 3 lan nga hinh anh 1

Pháo Mk45 trên chiến hạm Mỹ.

Để thực hiện gói nâng cấp này, ngay từ năm 2014, hãng Raytheon đã phát triển đạn dẫn đường GPS Excalibur N5, đáp ứng yêu cầu về độ chính xác cho pháo hạm của hải quân Mỹ, đồng thời tăng tầm bắn hiệu quả lên đến 48,1 km. Loại đạn mới này được Raytheon bắn thử nhiều lần và cho kết quả rất khả quan.

Paul Daniels, phụ trách phát triển kinh doanh của Raytheon cho biết: "Excalibur N5 bắn xa gấp ba lần đạn pháo Mk45 hiện nay và có độ sai lệch mục tiêu dưới hai mét ở mọi tầm bắn, giúp tàu chiến tăng diện tích tác chiến từ 370 km2 lên 3.704 km2".

Sáng kiến phát triển vũ khí chính xác hơn, bắn xa hơn này hoàn toàn phù hợp với chiến lược "triển khai sức mạnh" của Hải quân Mỹ với mục đích không những trang bị các vũ khí phòng thủ và tấn công hiệu quả, uy lực hơn cho hạm đội tàu chiến mà còn giúp cho hải quân triển khai các lực lượng ra xa hơn về địa lý, theo các quan chức hải quân Mỹ.

Phó đô đốc Thomas Rowden, Giám đốc phụ trách tác chiến lực lượng tàu mặt nước cho biết: “Các vũ khí có tầm bắn lớn sẽ giúp Hải quân Mỹ hoạt động xa hơn và giảm thiểu rủi ro bị tấn công trong khi vẫn đe dọa được đối phương nhờ công nghệ dẫn đường chính xác. Khả năng triển khai và tập hợp lực lượng của hạm đội sẽ khiến đối thủ tiềm năng bối rối và giúp các tàu chiến của hải quân Mỹ khó có thể bị các vũ khí chính xác của kẻ thù tấn công hơn”.

Theo vị đô đốc này, tầm bắn xa hơn của đạn Excalibur N5 sẽ giúp tàu chiến Mỹ phát huy hiệu quả yểm trợ hỏa lực cho các lực lượng thủy quân lục chiến trong các chiến dịch đổ bộ lên bờ biển.

Phó đô đốc Thomas Rowden cho biết thêm: "Thủy quân lục chiến Mỹ rất cần chi viện hỏa lực của tàu chiến. Họ cần được yểm trợ bằng các vũ khí tầm xa chính xác trong quá trình tiến hành chiến dịch đổ bộ. Giờ đây, Hải quân Mỹ có thể sử dụng đạn Excalibur để hỗ trợ cho các chiến dịch đổ bộ lên bờ".

Nga lép vế

Với tầm bắn lên tới gần 50km, pháo Mk45 Mod 4 sở hữu khả năng tấn công mục tiêu xa bậc nhất thế giới và gấp 3 tầm bắn của AK-176MA - phiên bản pháo hạm hiện đại nhất trên tàu chiến Nga hiện nay.

AK-176MA được phát triển từ dòng pháo hạm nổi tiếng AK-176 hoạt động từ năm 1979. Phiên bản AK-176MA nặng 10 tấn, bắn xa nhất đạt được 15 km tiêu diệt mục tiêu trên biển và trên bờ, hoặc bắn viên đạn bay cao theo chiều thẳng đứng tối đa 11 km (dùng chống máy bay, tên lửa). AK-176MA có thể bắn đến 124 phát/phút.

Điểm khác biệt của AK-176MA so với AK-176 thông thường là loại pháo hạm này có hệ thống điều khiển quang điện tử Sphere-2 (gắn trên tháp pháo), theo dõi và định vị mục tiêu từ xa hàng chục km suốt ngày đêm, bất kể điều kiện thời tiết; và ngay cả bão tố cũng không ảnh hưởng đến thiết bị.

Rõ ràng, với tầm bắn của AK-176MA, pháo hạm hiện đại nhất của Nga chỉ sở hữu tầm bắn hiệu quả tương đương với phiên bản cũ của Mk45 trong khi cỡ nòng lại khiêm tốn hơn rất nhiều. Cụ thể, trong khi AK-176MA sở hữu cỡ nòng 76mm thì pháo Mk45 của Mỹ thực sự ấn tượng với cỡ nòng lên tới 127mm.

Theo Tuấn Hưng (Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...