Thứ Tư, ngày 12/12/2018 07:57 AM (GMT+7)

Pháp quy định lại độ tuổi hợp pháp để làm "chuyện ấy"

authorTiểu Đào (Theo BBC) Thứ Tư, ngày 07/03/2018 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Pháp đang lên kế hoạch quy định độ tuổi “đồng thuận quan hệ tình dục” là 15 tuổi, đồng nghĩa với việc làm “chuyện ấy” với bất kỳ ai dưới 15 tuổi sẽ bị coi là “hiếp dâm”.

   

 phap quy dinh lai do tuoi hop phap de lam "chuyen ay" hinh anh 1

Sắp tới, quan hệ với trẻ em dưới 15 tuổi sẽ bị truy tố tội danh "hiếp dâm"

Động thái này là nhằm thay đổi luật hiện hành vốn quy định các công tố viên phải chứng minh việc quan hệ với người dưới 15 tuổi phải có yếu tố “ép buộc, bạo lực” mới có thể cấu thành tội “hiếp dâm”. Nếu không thể chứng minh được, bị can sẽ bị chỉ bị truy tố với tội danh “lạm dụng tình dục” với bản án kéo dài 5 năm và khoản tiền phạt 87.000 USD – nhẹ hơn so với tội danh “hiếp dâm”.

Theo BBC, việc quy định lại độ tuổi “đồng thuận quan hệ tình dục” xuất phát từ 2 vụ việc chấn động dư luận Pháp gần đây có liên quan tới trẻ em dưới 15 tuổi. Trong cả 2 vụ việc này, các bị can (một 30 tuổi và một 28 tuổi) đều thoát tội “hiếp dâm” do tòa án xác định nạn nhân (đều cùng 11 tuổi) không bị cưỡng ép, đe dọa về mặt thể xác.

Được biết, cả Quốc vụ khanh phụ trách Bình đẳng Pháp Marlène Schiappa lẫn Tổng thống Emmanuel Macron đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch này.

Trên thế giới, quy định về độ tuổi cho phép đồng thuận quan hệ tình dục cũng rất khác nhau ở các nước.

Ở Nigeria là 11 tuổi; ở Philippines, Tây Ban Nha, Mỹ là 12 tuổi và ở Nhật Bản là 13; ở Đức, Áo và Bỉ là 14; ở Thụy Sĩ là 16. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, độ tuổi này là 20 và ở Bahrain là 21.

Còn tại Anh, tuổi thấp nhất để một người chịu trách nhiệm về quyết định đồng thuận tình dục là 16 và ai có quan hệ tình dục với trẻ dưới tuổi quy định đều là phạm tội cho dù có biết hay không biết tuổi thật của đối tác. Ngoài ra, trẻ dưới 13 tuổi được bảo vệ kể cả trong trường hợp chính miệng đưa ra lời đồng thuận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ban quản lý lực lượng dân phòng của nước cộng hòa Donests tự xưng...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...
Điều khiến Trung Quốc không thể không thấy đau đớn và hậm hực là...