Thứ Năm, ngày 19/04/2018 17:08 PM (GMT+7)

Phi công Su-24 Nga kể về phút giáp mặt F-16 Thổ Nhĩ Kỳ

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Năm, ngày 26/11/2015 08:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Viên phi công Nga sống sót sau khi Su-24 bị bắn rơi hôm 24.11 khẳng định, máy bay hoạt động trong không phận Syria và không nhận cảnh báo nào từ Thổ Nhĩ Kỳ.

   

Konstantin Murakhtin, cơ phó trên chiếc máy bay chiến đấu Su-24 đã kịp thoát ra ngoài sau khi bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi. Phi công 39 tuổi này đã được cứu sống sau  chiến dịch giải cứu đặc biệt kéo dài 12 tiếng của lực lượng đặc nhiệm Nga và Syria.​

Trả lời phóng vấn của hãng tin RT, phi công Murakhtin khẳng định: “Chúng tôi không xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ cho dù là một giây. Lúc bị bắn rơi, chúng tôi đang bay ở độ cao 6.000m trong điều kiện tốt và tôi kiểm soát hoàn toàn đường bay”.

 phi cong su-24 nga ke ve phut giap mat f-16 tho nhi ky hinh anh 1

Phi công Murakhtin trả lời phóng viên tại căn cứ không quân Khmeimim tại tỉnh Latakia, Syria.

Phi công Murakhtin cũng cho biết, anh nắm rõ khu vực làm nhiệm vụ “như lòng bàn tay”, đồng thời phủ nhận tuyên bố của các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ rằng các phi công trên máy bay chiến đấu Su-24 đã được cảnh báo nhiều lần trước khi bị bắn rơi.

“Thực tế, chúng tôi không nhận được cảnh báo bằng hành động hoặc qua radio từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, nên chúng tôi không điều chỉnh hành trình bay. Bạn cần hiểu về sự khác biệt giữa tốc độ máy bay ném bom chiến thuật như Su-24 và máy bay chiến đấu F-16. Nếu muốn cảnh báo chúng tôi, họ có thể bay sát cánh máy bay của chúng tôi”, Murakhtin giải thích.

Nhưng phi công Murakhtin cho biết, hai máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ không hành động như vậy. Họ đã phóng tên lửa khiến Murakhtin và đồng đội không kịp điểu khiển máy bay để tránh.

Khi máy bay chiến đấu Su-24 bị trúng tên lửa và rơi xuống lãnh thổ Syria, hai phi công đã kịp thoát ra ngoài. Cơ trưởng Sergey Rumyantsev đã bị quân nổi dậy địa phương bắn chết khi đang nhảy dù, trong khi Murakhtin được cứu sống 12 giờ sau đó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý một thỏa thuận quan trọng với...
Nga đã gióng chuông báo động ở Westminster khi triển khai một tàu...
Tên lửa hành trình Storm Shadow triệu đô của Anh (Pháp gọi là...