Thứ Năm, ngày 17/10/2019 22:29 PM (GMT+7)

Phiến quân ủng hộ Iran đưa tên lửa áp sát căn cứ quân sự Mỹ

authorMinh Nhật Thứ Năm, ngày 16/05/2019 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tên lửa được báo cáo đã được chuyển đến gần hơn với lực lượng an ninh Mỹ ở Iraq, vài giờ sau khi giới chức Mỹ cảnh báo về các cuộc tấn công từ các lực lượng được Iran hậu thuẫn.

   

 phien quan ung ho iran dua ten lua ap sat can cu quan su my hinh anh 1

Đầu ngày 15.5, tất cả các nhân viên chính phủ Mỹ không phải là lực lượng dự phòng tại cả hai đại sứ quán ở Baghdad (Iraq) và lãnh sự quán Mỹ ở Erbil đều được lệnh rời khỏi Iraq, tờ New York Times đưa tin. 

Cuộc sơ tán là phản ứng với những gì chính quyền Trump tuyên bố là mối đe dọa liên quan đến các chiến binh được Iran hậu thuẫn. 

Hai nguồn tin an ninh hàng đầu của Iraq hôm 15.5 cũng cho biết, Mỹ đã có thông tin tình báo tiết lộ các dân quân được Iran hậu thuẫn đã lắp đặt tên lửa gần các căn cứ của lực lượng Mỹ ở Iraq. 

"Thông điệp từ người Mỹ rất rõ ràng. Họ muốn đảm bảo rằng Iraq sẽ ngăn chặn những nhóm này đe dọa đến lợi ích của Mỹ", một nguồn tin quân sự cấp cao của Iraq bình luận về chuyến đi của ông Pompeo tới Iraq hồi đầu tháng này với Reuters. 

"Họ nói nếu Mỹ bị tấn công trên đất Iraq, họ sẽ hành động để tự vệ mà không cần phối hợp với Baghdad", nguồn tin cho biết thêm.  

Hà Lan và Đức cũng cho biết họ đang đình chỉ hoạt động quân sự ở Iraq do những lo ngại về an ninh. 

Hồi đầu tháng 5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có chuyến thăm Iraq đột xuất trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng với Iran. 

Chuyến thăm diễn ra vài ngày sau khi một tàu sân bay Mỹ được triển khai tới khu vực mà các quan chức cho biết là để đối phó với các mối đe dọa nhắm vào quân đội Mỹ và các đồng minh từ Iran. Hôm 7.5, Mỹ cũng đã gửi máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông.

Nỗi lo chiến tranh thế giới thứ 3 đã tăng lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không loại bỏ nguy cơ một cuộc chiến giữa Mỹ và Iran bùng nổ hôm 13.5.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...