Thứ Ba, ngày 23/10/2018 05:54 AM (GMT+7)

Philippines "càn" ma túy giai đoạn 2: Nhằm tầng lớp cao

authorQuang Minh - SCMP Thứ Ba, ngày 25/10/2016 09:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với kế hoạch mới, Philippines sẽ không tập trung vào việc bắn không xét xử mà chuyển hướng sang những tầng lớp cấp cao hơn, đồng thời trọng tâm là bắt giữ nghi phạm.

   

 philippines "can" ma tuy giai doan 2: nham tang lop cao hinh anh 1

Chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy sẽ chuyển hướng sang tầng lớp tinh hoa trong đất nước.

Kế hoạch Double Barrel Alpha sẽ tập trung vào bắt giữ chính trị gia, cảnh sát, quân đội và nhân viên chính phủ liên quan tới ma túy, báo SCMP thông tin.

Thông tin cụ thể về kế hoạch mới sẽ được đưa ra vào hôm nay (25.10) tại Camp Crame, trung tâm chỉ huy lực lượng cảnh sát Philippines ở thủ đô Manila. Phát ngôn viên lực lượng cảnh sát quốc gia Dionardo Carlos xác nhận với hãng tin Reuters.

Kế hoạch mới được thực hiện sau khi một nguồn tin xác nhận các quan chức của bộ máy hành pháp nước này đã thảo luận “rất gay gắt” sau 4 tháng trấn áp ma túy. “Chúng tôi sẽ tập trung vào việc bắt giữ thay vì thanh trừng tội phạm”, một nguồn tin giấu tên nói.

Thống kê gần đây cho thấy 94% người dân được hỏi mong muốn cảnh sát bắt giữ nghi can còn sống thay vì bắn chết như hiện nay.

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố cho cảnh sát 6 tháng để trấn áp ma túy và tội phạm, đồng thời cảnh báo quốc gia Đông Nam Á này đang bên bờ vực trở thành “đế chế ma túy”. Sau khi mở rộng chiến dịch truy quét ma túy, ông Duterte quyết định tăng thêm 6 tháng nữa.

Theo con số mà chính quyền Manila công bố, chỉ chưa đầy 4 tháng sau khi ông Duterte nhậm chức, 2.300 người đã bị giết hại. Trước đây, số người nghiện ma túy bị bắn được cho là khoảng 3.600 người.

 philippines "can" ma tuy giai doan 2: nham tang lop cao hinh anh 2

Số ma túy thu giữ được ở sân bay quốc tế Manila.

Phần lớn nạn nhân thiệt mạng – khoảng 1.600 người – nằm trong chiến dịch truy quét của cảnh sát. Các quốc gia phương Tây, Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền đều lên án hành động của chính quyền ông Duterte.

“Nếu bạn biết bất kì kẻ nghiện ma túy nào, hãy giết chúng vì để cha mẹ chúng giết con mình là điều quá tàn nhẫn”, Duterte nói với người ủng hộ trong ngày nhậm chức 30.6.

Bình luận của ông Duterte vấp phải sự phản đối của Liên Hiệp Quốc khi tổ chức này cho rằng đây là “giấy phép giết người”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga sẽ xem xét bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Belarus như...
Một chiếc xe chở đầy bom nổ ở miền Trung của thành phố Idlib ở Tây...
Đạo diễn Jimmy Mechel vừa đăng ký búp bê Harmony trên Tinder để làm...