Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:07 AM (GMT+7)

Philippines không muốn đàm phán với một TQ đang tức giận

authorTrà My - Reuters Thứ Tư, ngày 24/08/2016 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Philippines nói sẽ đàm phán riêng với Trung Quốc chứ không đề cập đến vấn đề này ở hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp tới.

   

 philippines khong muon dam phan voi mot tq dang tuc gian hinh anh 1

Tổng thống Philippines trong một cuộc họp báo ở thành phố Davao, Philippines, ngày 21.8

Ngày 23.8, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói ông hy vọng các cuộc đàm phán với Trung Quốc về tranh chấp Biển Đông sẽ được diễn ra trong năm nay. Đồng thời, ông cũng tuyên bố sẽ không đề cập đến phán quyết Biển Đông trong một hội nghị thượng đỉnh của khu vực vào tháng tới.

Tòa án trọng tài quốc tế ở Hague đã khiến Trung Quốc tức giận hồi tháng 7 khi đưa ra phán quyết Trung Quốc không có quyền lịch sử ở Biển Đông, và nước này đã vi phạm chủ quyền của Philippines bằng nhiều hành động khác nhau ở khu vực.

Đưa ra vấn đề này tại một hội nghị thượng đỉnh ở Lào của Hiệp hội gồm 10 thành viên của các quốc gia Đông Nam Á, cùng với các đối tác như Trung Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản, chắc chắn sẽ càng khiến Trung Quốc tức giận.

Ông Duterte nói với các phóng viên tại dinh tổng thống ở Manila rằng “đàm phán với Trung Quốc trong một cuộc đối thoại ngoại giao sẽ tốt hơn trong hội nghị với sự góp mặt của các quan chức tức giận".

Khi được hỏi về thời gian diễn ra cuộc đàm phán song phương, ông nói: "Trong năm nay."

 philippines khong muon dam phan voi mot tq dang tuc gian hinh anh 2

Bãi cạn Scarborough tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc

Duterte nói Philippines không có ý định đề cập đến phán quyết Biển Đông trong hội nghị thượng đỉnh. Tuy nhiên ông nói thêm: "Nếu ai đó nhắc đến nó, chúng tôi sẽ thảo luận, nhưng đối với Philippines, chúng tôi sẽ đàm phán".

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos, vừa đến Hồng Kông tháng này trong nỗ lực nối lại mối quan hệ căng thẳng với Bắc Kinh. Ông Ramos cho biết Philippines muốn đàm phán với Trung Quốc để tìm ra một con đường dẫn tới hòa bình và hợp tác.

Tổng thống Duterte cho biết chính phủ của ông muốn nói chuyện với Trung Quốc để ngư dân Philippines có thể trở lại ngư trường bãi cạn Scarborough đang tranh chấp.

Trong năm 2012, Trung Quốc chiếm giữ bãi cạn này, không cho ngư dân Philippines đánh bắt, buộc  Manila phải đâm đơn kiện Trung Quốc trên tòa trọng tài.

Trung Quốc bỏ qua phán quyết của tòa án. Các công trình xây dựng trái phép của Trung Quốc trên các rạn san hô ở Biển Đông đã đánh động các quốc gia khác, như Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...