Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:05 AM (GMT+7)

Philippines: Khuyên người nghiện đốt nhà kẻ buôn ma túy

authorQuang Minh - IBT Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 15:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lời kêu gọi mới đây nhất của cảnh sát trưởng Philippines mang lại dư luận trái chiều trong nội bộ quốc gia Đông Nam Á này.

   

 philippines: khuyen nguoi nghien dot nha ke buon ma tuy hinh anh 1

Cảnh sát trưởng Dela Rosa kêu gọi người nghiện "mua xăng đốt nhà" kẻ buôn ma túy.

Cảnh sát trưởng Philippines kêu gọi những người nghiện ở nước này hãy châm lửa đốt nhà và giết luôn những kẻ bán ma túy bất lương. Lời kêu gọi trên xuất hiện trong bối cảnh Philippines đang bị chỉ trích vì chiến dịch chống ma túy đầy tranh cãi. Ít nhất 2.000 người đã thiệt mạng kể từ khi chiến dịch truy quét.

“Sao bạn không đến thăm, đổ xăng vào nhà bọn chúng và châm lửa đốt?”, Ronald Dela Rosa, cảnh sát trưởng Philippines, nói trong bài phát biểu ngày 25.8. “Chúng tiêu pha vô tội vạ tiền và hủy hoại sức khỏe của các bạn. Các bạn biết lũ buôn ma túy là thế nào rồi đó. Bạn có muốn giết chúng không? Còn chần chừ gì mà không ra tay. Giết trùm ma túy là được phép vì bạn là nạn nhân của chúng”.

Trước mặt hàng trăm con nghiện ma túy ra đầu thú ở miền trung Philippines, ông Dela Rosa kêu gọi hành động trả đũa từ phía họ.

Khi được hỏi liệu ông Duterte có ủng hộ lời kêu gọi này hay không, phát ngôn viên tổng thống Ernesto Abella khẳng định đây chỉ thông điệp của cảnh sát trưởng.

 philippines: khuyen nguoi nghien dot nha ke buon ma tuy hinh anh 2

Chiến dịch truy quét ma túy đã khiến 2.000 người thiệt mạng.

“Ông Duterte chưa từng kêu gọi như vậy. Đây chỉ là thông báo mang tính cá nhân”, Abella trả lời phóng viên ngày 26.8.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 5 tới nay, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, 71 tuổi, đã ra tay càn quét tội phạm ma túy trên toàn quốc. Hàng chục ngàn người đầu thú và 2.000 người khác bị giết chỉ sau mấy tháng trấn áp.

Liên Hiệp Quốc kêu gọi Philippines dừng hoạt động trấn áp này vì cho rằng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Ông Duterte đáp lời bằng tuyên bố “sẽ rời khỏi Liên Hiệp Quốc” và tự thành lập tổ chức chính trị quốc tế của riêng mình.

Cảnh sát trưởng Dela Rosa cho biết 756 nghi phạm đã bị cảnh sát bắn chết. 1.190 người khác bị giết sau khi cơ quan an ninh điều tra cẩn thận tung tích. Ông Duterte cũng lên tiếng khen ngợi cảnh sát nước này vì truy quét mạnh tay tội phạm ma túy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...