Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 18:53 PM (GMT+7)

Philippines: Tố cảnh sát tham nhũng, nhận 43.000 USD

authorTrà My - Reuters Thứ Hai, ngày 29/08/2016 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là một trong những động thái mới nhất của Tổng thống Philippines nhằm diệt ma túy tận gốc.

   

 philippines: to canh sat tham nhung, nhan 43.000 usd hinh anh 1

Cảnh sát Philippines đứng bên ngoài hiện trường một kẻ tình nghi là tội phạm ma túy bị giết

Ngày 29.8, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hứa hẹn sẽ trao thưởng tới hàng chục ngàn USD cho những người cung cấp thông tin giúp bắt giữ cảnh sát bao che cho ma túy.

Phát biểu trong Ngày Anh hùng quốc gia Philippines, ông Duterte nói sẽ không dừng lại "cuộc chiến chống ma túy", trong đó hơn 1.900 người đã thiệt mạng kể từ khi ông lên nắm quyền cách đây hai tháng, theo số liệu của cảnh sát.

Cảnh sát cho biết số người thiệt mạng là khoảng 36 người/ngày và đây là hậu quả khi những người buôn bán ma túy chống cự hoặc bị các băng đảng khác giết hại.

 philippines: to canh sat tham nhung, nhan 43.000 usd hinh anh 2

Cuộc đàn áp ma túy của tổng thống Duterte đã khiến 1.900 người thiệt mạng

Ông Duterte lên án các nhà phê bình, những người phàn nàn rằng người nghèo buôn bán ma túy để kiếm sống đang là mục tiêu của cảnh sát. Tuy nhiên, ông nói thêm các tướng quân đội, thị trưởng thành phố, thống đốc và cảnh sát đang tham gia vào việc buôn bán ma túy cũng phải được ngăn chặn.

"Tôi coi cuộc chiến chống ma túy là một cuộc chiến tranh, có một cuộc khủng hoảng ở nước này, đó chính là ma túy, nó đã lây nhiễm ở mọi ngóc ngách", Tổng thống Philippines nói trong bài phát biểu với các binh sĩ đã về hưu, quan chức chính phủ và nhà ngoại giao nước ngoài.

Ông Duterte kêu gọi người dân cũng như đồng nghiệp cảnh sát hãy chỉ điểm các sĩ quan cảnh sát tham nhũng, được gọi là "ninja", những người nhận tiền của trùm ma túy. Ông treo mức tiền thưởng trị giá 2 triệu peso (khoảng 43.000 USD, tương đương hơn 950 triệu đồng) để đối lấy đầu của những cảnh sát bao che cho ma túy.

 philippines: to canh sat tham nhung, nhan 43.000 usd hinh anh 3

Ông treo mức tiền thưởng trị giá hơn 950 triệu đồng để đối lấy đầu của những tên cảnh sát bao che cho ma túy

Tháng trước, ông Duterte đã nêu tên khoảng 160 cán bộ, thẩm phán, cảnh sát và binh sĩ mà theo ông, là những người bảo vệ những kẻ buôn bán ma túy trong cộng đồng của họ.

Trong tháng này, hai chuyên gia nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi Manila ngăn chặn các cuộc hành quyết ngoài vòng pháp luật. Ông Duterte phản ứng bằng cách đe dọa sẽ rời khỏi Liên Hiệp Quốc.

Trong bài phát biểu vào thứ hai, ông Duterte chế giễu cáo buộc của Liên Hợp Quốc nói rằng ông chà đạp nhân quyền. Đồng thời, ông cũng khẳng định những người thực thi pháp luật ở Philippines không nên lo lắng về trách nhiệm hình sự khi hành động trong chiến dịch của mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...