Thứ Tư, ngày 16/01/2019 09:05 AM (GMT+7)

Phụ nữ Venezuela bán tóc mua đồ ăn

authorQuang Minh – Guardian Thứ Ba, ngày 06/12/2016 08:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỗi lần cắt tóc, số tiền thu về đủ trang trải cho hộ gia đình Venezuela chi tiêu tiết kiệm trong một tháng.

   

 phu nu venezuela ban toc mua do an hinh anh 1

Dân Venezuela xếp hàng mua đồ hôm 30.11.

Phụ nữ Venezuela đang tràn qua biên giới Colombia và chấp nhận bán tóc của mình lấy tiền mua nhu yếu phẩm. Nền kinh tế Venezuela lâm vào khó khăn khiến việc mua đồ ở đây gặp nhiều trở ngại.

Hiện tượng bán tóc mua đồ xuất hiện vài tuần trở lại đây cho thấy quốc gia chuyên về xuất khẩu dầu mỏ như Venezuela đang lâm vào cảnh khốn đốn. Lạm phát gia tăng khiến nhiều người rơi vào tình trạng đói kém.

Hàng chục người đứng ở cây cầu nối San Antonio (Venezuela) và La Parada (Colombia), hét lớn: “Bán tóc đi”. Mỗi ngày có chừng 200 phụ nữ Venezuela tới và bán tóc. Sau đó, số tóc này được chuyển tới thành phố Cali ở Colombia.

Celina Gonzales, 45 tuổi, đứng xếp hàng trong 1 tiếng đồng hồ để bán mái tóc nâu khá dài của mình lấy 60.000 pesos Colombia (khoảng 460.000 đồng).  Số tiền này tương đương thu nhập trung bình một tháng của hộ gia đình Venezuela cơ bản.

“Tôi bị viêm khớp nên cần mua thuốc uống. Dù số tiền không nhiều nhưng ít nhất tôi đủ tiền mua thuốc giảm đau”, Gonzales nói.

Những người cánh tả trong chính quyền Venezuela cho rằng khủng hoảng kinh tế diễn ra là bởi “cuộc chiến” do nhóm doanh nhân trong nước khơi mào.

Khi nền kinh tế Venezuela suy thoái, người dân rơi vào tình trạng thiếu ăn trầm trọng. Hàng hóa được chính phủ trợ cấp không nhiều. Hàng hóa không trợ cấp thì rất đắt đỏ. Một túi gạo có lúc bằng 1/10 thu nhập cả tháng.

Vài tháng trở lại đây, nhiều người đã vượt biên sang Colombia mua thực phẩm. Tại các vùng biên giới, thị trường bán tóc trở nên rất sôi động.

Jenifer Nino, 31 tuổi là một người thu mua tóc Colombia. Cô cho biết sẽ yêu cầu người bán buộc tóc đuôi ngựa rồi cắt ở phần gốc. “Hầu hết phụ nữ tới đây cùng một đứa trẻ và họ dùng tiền để mua thực phẩm”, Nino nói.

Một số phụ nữ phàn nàn sau khi cắt vì trông rất nham nhở và tỏ vẻ hối hận với quyết định của mình. Maribel, một phụ nữ nghèo Venezuela từ bang Tachira, tới Colombia sau khi anh trai nói với cô về dịch vụ thu mua tóc ở bên kia biên giới. “Tôi đến đây vì nhà hết tiền rồi”, Maribel chia sẻ. Dù vậy, cô bị những người mua tóc từ chối vì tóc quá mỏng và ngắn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga có những đặc tính khiến hải quân...