Thứ Tư, ngày 11/12/2019 03:03 AM (GMT+7)

Putin chìa tay cứu Thổ Nhĩ Kỳ giữa căng thẳng với Mỹ  

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 14/08/2018 19:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nga đã tuyên bố tẩy chay đồng đô la Mỹ trong các giao dịch thương mại khi Moscow bắt tay với Thổ Nhĩ Kỳ chống lại đòn trừng phạt của chính quyền Donald Trump.

   

 putin chia tay cuu tho nhi ky giua cang thang voi my   hinh anh 1

Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều bị chính quyền Trump áp đòn trừng phạt

Theo đó, Moscow tuyên bố sẽ giảm số lượng tài sản Mỹ mà nước này đang nắm giữ để trả đũa đòn trừng phạt của chính quyền Trump nhắm vào cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng, Nga sẽ xem bất kỳ động thái nào của Mỹ nhằm hạn chế các hoạt động của các ngân hàng nước này là một "tuyên bố chiến tranh kinh tế" đồng thời sẽ đáp trả tương xứng.

Bộ trưởng Tài chính Nga Siluanov nói rằng, nước ông đã giảm đầu tư vào nền kinh tế và chứng khoán Mỹ xuống mức tối thiểu và sẽ tiếp tục giảm đồng thời cảnh báo điều này sẽ tác động tiêu cực đến các nhà đầu tư Mỹ. Tuy nhiên, ông Siluanov cũng nói rằng, Moscow không có kế hoạch cấm sử dụng đồng đô la Mỹ ở Nga. 

Đầu tháng này, Tổng thống Trump đã tuyên bố áp đặt các biện pháp mới chống lại Nga sau khi kết luận Moscow phải chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc cựu điện viên Sergei Skripal, 66 tuổi và con gái ông này tại Salisbury, nước Anh.

Ông Trump cũng quyết định tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép và nhôm từ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh ruột của nước này. Ngoài ra, Mỹ cũng thông qua dự luật hoãn bàn giao các máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do nước này kiên quyết mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã khiến đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ rớt giá không phanh, gây ra sự hỗn loạn thị trường mà dù ngân hàng trung ương nước này đã dùng nhiều biện pháp để thúc đẩy thị trường nhưng thất bại.

Cụ thể, đồng lira đã mất 40% giá trị so với đồng USD. Cuối tuần qua, đồng lira đã xuống mức thấp kỷ lục so với USD, tương ứng 7,2362 lira đổi 1 USD. Đồng lira phục hồi nhẹ sau bài phát biểu của Tổng thống Erdogan khi đề cập đến việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có các biện pháp đối phó.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo gần đây cho thấy, số lần Nessie xuất hiện trước sự chứng...
SNTCM - "câu lạc bộ tình dục cao cấp nhất thế giới" đã tổ chức 1 bữa...
Một công nhân đi dạo trong giờ nghỉ trưa đã phát hiện ra một món đồ...