Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 04:55 AM (GMT+7)

Putin giáng cú đấm mạnh khiến Triều Tiên liêu xiêu

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 08/02/2018 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đại sứ Nga tại Triều Tiên xác nhận, Moscow đã bắt đầu hồi hương lao động Triều Tiên, tuân thủ lệnh trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhắm vào nước này. Động thái này được cho sẽ là cú đấm mạnh đối với nền kinh tế của Bình Nhưỡng.

   

  putin giang cu dam manh khien trieu tien lieu xieu hinh anh 1

Các lao động Triều Tiên ở Nga sẽ phải trở về nhà. Ảnh Sputnik

Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora chính thức xác nhận hôm 7.2 rằng, Moscow đã yêu cầu lao động Triều Tiên về nước. Ông Matsegora nhấn mạnh rằng, việc Nga trục xuất lao động Triều Tiên sẽ là một "cú đánh mạnh" vào nền kinh tế của nước này. 

Vùng Viễn Đông Nga, khu vực gần Triều Tiên nhất được cho là sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì lệnh trục xuất. Lý do là khu vực này có khoảng 12.000 lao động Triều Tiên làm việc. 

"Điều này sẽ gây ra một cú sốc cho nền kinh tế Nga, một cú đánh mạnh, đặc biệt là ở vùng Viễn Đông", ông Matsegora chia sẻ.  

Các lao động Triều Tiên, theo thỏa thuận giữa Moscow và Bình Nhưỡng được phép làm việc tại Nga. Liên Hợp Quốc cáo buộc, ngoại tệ mà lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài mang về đã giúp nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát triển kho vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo.

Do đó, động thái trục xuất lao động Triều Tiên về nước của Moscow được cho là cũng giáng cú đấm mạnh lên nền kinh tế của Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, đại sứ Nga tại Triều Tiên cũng cho biết thêm rằng, Moscow sẽ không dùng vũ lực để trục xuất lao động Triều Tiên.

"Chúng tôi không trục xuất bất cứ ai về Triều Tiên bằng vũ lực. Chúng tôi chưa bao giờ làm vậy", ông nói.

Động thái mới của Nga cũng được nhận định là nhằm thể hiện thiện chí của nước này trong việc tuân thủ các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc hồi tháng 12 năm ngoái bao gồm cấm xuất khẩu dầu mỏ cũng như các sản phẩm dầu mỏ cho Triều Tiên và yêu cầu tất cả các nước trục xuất lao động Triều Tiên. 

Gói trừng phạt được cho là mạnh chưa từng thấy này được kỳ vọng sẽ giúp cắt đứt nguồn tài chính mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un dùng để thúc đẩy việc phát triển vũ khí hạt nhân cũng như các tên lửa đạn đạo liên lục địa. 

Không ít lần Nga bị phương Tây cáo buộc không tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhắm vào Triều Tiên.

Truyền thông phương Tây đã tung hình ảnh vệ tinh được chụp vào tháng trước cáo buộc các tàu Nga cung cấp dầu cho các tàu Triều Tiên.  Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...