Thứ Năm, ngày 13/12/2018 02:25 AM (GMT+7)

Trump tính dùng "bố của các loại bom" để chống lại Triều Tiên?

authorPhương Đăng (theo Daily Star) Thứ Năm, ngày 08/02/2018 20:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ được cho là đang chuẩn bị sử dụng "Bố của các loại bom" (FOAB) - vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất trong kho vũ khí của nước này để chống lại Triều Tiên, báo Anh Daily Star dẫn lời một nhà phân tích quốc phòng cho biết.

   

 trump tinh dung "bo cua cac loai bom" de chong lai trieu tien? hinh anh 1

Ảnh hiếm cho thấy máy bay ném bom tàng hình B-2 mang theo "Bố của các loại bom" (FOAB). B-2 là loại máy bay duy nhất của Mỹ hiện nay đủ khả năng tải được FOAB và thả rơi nó. Ảnh The Aviationist

Ban đầu, Lầu Năm góc được cho là dự định sử dụng FOAB - hay còn được biết đến với tên GBU-57 Massive Ordnance Penetrator - để phá hủy các cơ sở hạt nhân dưới lòng đất ở Iran. Tuy nhiên, giữa bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay, FOAB đang sẵn sàng được sử dụng để chống lại Triều Tiên, Michael T Klare, một giáo sư nghiên cứu về hòa bình và an ninh thế giới ở Đại học Hampshire cho biết. 

Theo ông Klare, vốn là một nhà bình luận quốc phòng, quân đội Mỹ có thể sử dụng FOAB để phá hủy các kho vũ khí hạt nhân dưới lòng đất của Triều Tiên. FOAB chứa 13,6 tấn thuốc nổ - nặng hơn 2 con voi châu Phi và hiện là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất trong kho vũ khí của Mỹ.

"Việc Bộ Quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công tiềm năng vào các cơ sở hạt nhân và tên lửa Triều Tiên , nhằm ngăn chặn chế độ Bình Nhưỡng phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vươn tới lục địa Mỹ không có gì bí mật", ông Klare nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cảnh báo FOAB có thể "kích động phản ứng trả đũa mạnh mẽ từ Triều Tiên và có thể gây thương vong lớn cho dân thường".

Hồi tháng trước, 3 máy bay ném bom tàng hình B-2 đã được Mỹ triển khai đến Căn cứ Không quân Andersen ở Guam, sát sườn Triều Tiên.

Bình luận về động thái này ông Klare cho rằng, "Cần phải xem xét động thái này với các kế hoạch tấn công vào Triều Tiên".

Theo ông Klare, trong trường hợp Mỹ tấn công Triều Tiên, B-2 sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng và đặc biệt đây là máy bay duy nhất có khả năng tải được FOAB. Về phần mình, Không quân Mỹ đã từ chối bình luận về việc FOAB đã được triển khai tới Guam hay chưa. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Đang có nhiều thông tin cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có...