Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 17:23 PM (GMT+7)

Putin lật tẩy các video tố Nga ném bom nhầm vào dân thường Syria

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 02/10/2015 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Putin tuyên bố, những cáo buộc chiến đấu cơ Nga đang thực hiện sứ mệnh không kích khủng bố ở Syria gây ra thương vong dân sự đã được tung ra trước cả khi Không quân nước này chính thức triển khai hoạt động.

   

"Về các cáo buộc xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông cho rằng, dân thường Syria đã bị ảnh hưởng, trên thực tế, chúng tôi đã biết trước sẽ có những kiểu tấn công thông tin như vậy. Những cáo buộc liên quan đến thương vong dân sự đầu tiên đã nổi lên từ trước cả khi các máy bay của chúng tôi cất cánh", nhà lãnh đạo Nga ngày 1.10 nhấn mạnh.

 putin lat tay cac video to nga nem bom nham vao dan thuong syria hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc chiến đấu cơ Nga gây ra thương vong dân sự khi tham gia sứ mệnh không kích tại Syria.

Trước đó, hàng chục video cáo buộc chiến đấu cơ Nga ném bom vào các khu dân cư, gây ra thương vong dân sự tại Syria đã lan truyền trên mạng kể từ thứ Tư (30.9) - cùng ngày Nga triển khai các cuộc không kích đầu tiên chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại đất nước Trung Đông này. Các video nói trên mô tả những tòa nhà bị phá hủy, giật sập, khói đen bốc lên bởi các đợt ném bom của máy bay quân sự bị tố là chiến đấu cơ Nga...

Điện Kremlin cáo buộc, những video trên là một phần của "cuộc chiến tranh thông tin" nhắm vào Nga, nhằm bóp méo sự thật đồng thời kêu gọi các phương tiện truyền thông cũng như giới chức trách nước ngoài xác minh thông tin cẩn thận để tránh đưa ra những đánh giá và nhận định sai lầm.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng khẳng định tính hợp pháp của sứ mệnh không kích chống IS của Nga tại Syria. Ông cho rằng, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã xâm phạm không phận Syria do chiến dịch không kích chống IS của họ không được sự ủy nhiệm của Liên Hợp Quốc hay đề nghị hỗ trợ của chính quyền Syria.

"Các quốc gia khác đã ném bom xuống lãnh thổ Syria trong hơn một năm. Chúng tôi đã nhận được một đề nghị để làm như vậy từ Damascus. Chúng tôi dự định tiêu diệt các tổ chức khủng bố và chỉ chiến đấu chống lại các tổ chức như vậy", ông chủ Điện Kremlin tuyên bố.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga cũng nói thêm rằng, Washington và Moscow cần phải thiết lập các đường dây liên lạc đặc biệt cũng như một cơ chế chia sẻ thông tin về các hành động quân sự tại Syria. Ông nhấn mạnh, việc này sẽ giúp xóa bỏ và nhổ tận gốc các thông tin giả, sai sự thật.

 putin lat tay cac video to nga nem bom nham vao dan thuong syria hinh anh 2

Các chiến đấu cơ Nga triển khai tới tham chiến tại Syria bao gồm Su-34, Su-25, Su-24M.

Cùng ngày (1.10), Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, các chiến đấu cơ nước này đã tấn công 12 mục tiêu của IS kể từ khi triển khai chiến dịch không kích tại Syria.

"Nhiệm vụ đặt ra cho lực lượng Không quân Nga tại Syria đã được hoàn thành. Dữ liệu từ các máy ghi âm trên máy bay cho thấy, các cuộc không kích của Nga đã chỉ nhắm vào các mục tiêu IS", phát ngôn viên Không quân Nga Igor Klimov cho hay.

Đồng thời, vị quan chức Nga cũng khẳng định, Không quân không có kế hoạch thực hiện bất cứ cuộc tấn công nào nhắm vào các cơ sở hạ tầng dân sự tại Syria. Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cũng lên tiếng khẳng định rằng, những cáo buộc chiến đấu cơ Nga không kích nhắm vào các lực lượng nổi dậy ôn hòa cũng như khu dân sự ở Syria là hoàn toàn bịa đặt.

Theo ông Muallem, các hoạt động chống khủng bố của Moscow tại Syria được "phối hợp chặt chẽ với (Damascus) và được triển khai theo đề nghị mà chính quyền Syria gửi tới chính quyền Nga.

"Các hoạt động quân sự luôn có sự phối hợp liên tục. Những cáo buộc đó là hoàn toàn bịa đặt. Họ (Mỹ) luôn nói dối tới cùng", Ngoại trưởng Syria khẳng định.

Ông cũng bày tỏ niềm tin rằng, việc Nga tham chiến tại Syria sẽ giúp thúc đẩy một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng đã kéo dài hơn 4 năm ở đất nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Bộ Quốc phòng Mỹ giận dữ cho rằng tuyên bố của Nga về mối đe dọa từ...