Thứ Hai, ngày 17/02/2020 13:05 PM (GMT+7)

Quan chức Vũ Hán bị chỉ trích vì mặc đồ bảo hộ đi xin lỗi trong khi bác sĩ không có

authorNguyễn Thái - Tổng hợp Thứ Năm, ngày 13/02/2020 21:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một lãnh đạo quận ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, phải xin lỗi các bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới (COVID-19 hay nCoV) vì sự chậm trễ trong công tác đưa đón, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

   

 quan chuc vu han bi chi trich vi mac do bao ho di xin loi trong khi bac si khong co hinh anh 1

Quan chức Vũ Hán bị mỉa mai vì mặc đồ bảo hộ đi xin lỗi trong khi nhiều nhân viên y tế không có đồ bảo hộ để mặc (ảnh minh họa)

Tờ SCMP hôm 12/2 dẫn tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay, một lãnh đạo quận Vũ Xương, người chịu trách nhiệm điều phối xe bus đưa bệnh nhân tới bệnh viện, bị buộc phải xin lỗi bệnh nhân và gia đình họ qua điện thoại.

Giới chức Vũ Hán cho biết những sai lầm đã xuất hiện trong việc điều hành xe bus chở bệnh nhân khiến nhiều bệnh nhân đang trong tình trạng nghiêm trọng phải chờ đợi rất lâu. Điều này trái với tiêu chí của quận Vũ Xương là ưu tiên các bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới được đưa tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Khi hình ảnh vị lãnh đạo quận này tới bệnh viện để xin lỗi từng bệnh nhân được chia sẻ, ông còn bị một số dân mạng mỉa mai là lãng phí bộ đồ bảo vệ trong khi thành phố đang đối mặt với tình trạng thiếu vật tư y tế.

"Các nhân viên y tế không có đủ đồ bảo hộ để mặc, tại sao ông lại mặc nó chỉ để đi xin lỗi? Những bộ đồ bảo hộ này nên dành cho các bác sĩ thì hơn", một người viết trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Một người khác bình luận: "Tôi thấy không thực sự cần phải tới bệnh viện xin lỗi từng người một giữa lúc dịch bệnh như thế này, chỉ cần một lời xin lỗi trên báo chí là đủ. Đừng lãng phí thời gian và trang phục bảo hộ với những thứ nặng về hình thức như vậy".

Trước đó, phóng viên tờ Global Times (TQ) theo dõi thực tế lộ trình đưa người bệnh tới bệnh viện Tongji ở Vũ Hán đêm 9/2. Họ ghi nhận và phản ánh nhiều vấn đề tồn đọng trong quá trình này gồm: Việc tổ chức và điều phối thông tin chậm chạp của quan chức quận Vũ Xương, điều kiện tồi tệ trên xe bus chở bệnh nhân và không có nhân viên chuyên trách ở địa phương hỗ trợ.

Những điều này khiến các bệnh nhân phải chờ đợi rất lâu và tỏ ra khá bức xúc.

Chiếc xe bus chở bệnh nhân tối 9/2 được trưng dụng từ xe bus công cộng của thành phố, và nó chở hơn 30 bệnh nhân đang ốm nặng. Số bệnh nhân nhiều hơn số ghế trên xe bus nên một số người phải đứng. Nhưng do đã kiệt sức vì đang ốm nên họ ngồi cả xuống sàn.

Không hề có biện pháp cách ly phòng lây bệnh giữa tài xế và các bệnh nhân. Chuyến đi tới bệnh viện Tongji kéo dài khoảng 3 tiếng. Tài xế còn bị lạc đường và không thể tiếp nhận chỉ dẫn từ các quan chức hữu quan.

Việt Nam Trung Quốc Thế giới

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc phải nỗ lực hết sức để duy trì sự ổn định về kinh tế và...
Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát và lây lan tại Trung Quốc, một...
Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo chống lại sự...