Thứ Năm, ngày 21/03/2019 13:03 PM (GMT+7)

Quần đảo Nga công bố tình trạng khẩn cấp vì gấu Bắc Cực “tấn công”

authorNguyễn Ngọc - Theo TASS Chủ Nhật, ngày 10/02/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quần đảo này chứng kiến số lượng gấu Bắc Cực xuất hiện nhiều nhất trong lịch sử.

   

 quan dao nga cong bo tinh trang khan cap vi gau bac cuc “tan cong” hinh anh 1

Gấu trắng Bắc Cực làm đảo lộn cuộc sống của người dân Novaya Zemlya

Quần đảo Novaya Zemlya, nằm ở Bắc Băng Dương thuộc vùng Arkhangelsk phía bắc nước Nga, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi hàng chục con gấu Bắc Cực xâm nhập các khu vực sinh sống của con người, thống đốc Archangelsk và chính quyền địa phương cho biết trong một thông cáo báo chí.

Theo tuyên bố được đưa ra hôm thứ bảy, quyết định công bố tình trạng khẩn cấp trên lãnh thổ Novaya Zemlya từ ngày 9/2 đã được đưa ra tại một cuộc họp của ủy ban chịu trách nhiệm ngăn chặn tình huống khẩn cấp và đảm bảo an toàn trong trường hợp hỏa hoạn.

Alexander Minayev, lãnh đạo vùng Novaya Zemlya, cho biết hàng chục con gấu Bắc Cực đã tập trung gần các khu định cư của con người từ tháng 12/2018 đến tháng 2 năm nay. Ít nhất 52 con đã được phát hiện gần khu định cư của Belushya Guba. Khu vực đã ghi nhận nhiều trường hợp động vật hoang dã trở nên hung dữ và tấn công người dân, xâm nhập vào các tòa nhà dân cư. Từ 6 đến 10 con gấu Bắc Cực liên tục xuất hiện trên lãnh thổ của khu định cư.

“Cư dân, trường học và các trường mẫu giáo đã gửi nhiều khiếu nại bằng văn bản yêu cầu chính quyền đảm bảo an toàn cho khu định cư. Người dân sợ hãi. Họ phải rời khỏi nhà và cuộc sống của họ bị đảo lộn”, ông nói.

Nhiều hàng rào đã được xây dựng quanh các trường mẫu giáo để đảm bảo an toàn cho trẻ em. Quân nhân và nhân viên được đưa đến nơi làm việc bằng những phương tiện đặc biệt, lực lượng an ninh tuần tra khu vực này liên tục. Tuy nhiên, các biện pháp không mang lại hiệu quả thực sự.

Mặc dù vậy, cơ quan giám sát môi trường của Nga từ chối cấp phép dùng súng bắn những con gấu hung dữ nhất.

Một nhóm chuyên gia sẽ được phái đến quần đảo để đánh giá và ngăn chặn những con gấu Bắc Cực tấn công con người.

Người đứng đầu Novaya Zemlya Zhigansha Musin nói rằng tình trạng khẩn cấp sẽ được ban bố cho đến khi người dân địa phương được đảm bảo an toàn.

“Tôi đã ở Novaya Zemlya từ năm 1983, nhưng chưa bao giờ chứng kiến nhiều gấu Bắc Cực xuất hiện trong khu vực như vậy”, Musin nói.

Quan chức này cho biết có tổng cộng có 50 con gấu Bắc Cực ở gần khu định cư của con người nên chính quyền có rất nhiều việc phải làm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...
Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...